Kiến Thức

Adenovirus là gì? Adenovirus gây ra bệnh gì?

Adenovirus là gì? Bệnh adenovirus gây ra bệnh gì? Thời gian gần đây, số lượng bệnh nhân nhiễm virus Adenovirus ngày càng gia tăng khiến nhiều người lo lắng. Vậy adenovirus là gì? Cách phòng tránh hay cách lây lan Adenovirus đều là những vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm. Dưới đây là một số thông tin chia sẻ để bạn đọc hiểu rõ hơn về virus Adeno, mời các bạn cùng tham khảo.

1. Adenovirus là gì?

Adenovirus thuộc họ Adenoviridae được chia thành hai nhóm chính, một nhóm gây bệnh cho chim và một nhóm gây bệnh cho động vật có vú. Trong nhóm gây bệnh cho động vật có vú, bao gồm cả người, người ta đã phân lập được 47 loại adenovirus ở người, một số loài động vật khác và adenovirus ở người, được chia thành 6 nhóm ký hiệu A-F dựa trên các đặc điểm sinh lý, sinh hóa và phân tử.

Adenovirus lây truyền qua đường nhỏ giọt, đường hô hấp giữa người với người. Bệnh có thể lây truyền qua niêm mạc khi đi bơi hoặc sử dụng nước nhiễm bẩn trong sinh hoạt; hoặc lây truyền khi người lành dùng chung vật dụng cá nhân với người bệnh. Thời gian ủ bệnh khoảng 8-12 ngày.

Adenovirus có thể tồn tại và gây bệnh rất lâu ở ngoài trời, ở nhiệt độ phòng có thể sống được 30 ngày, 370C chúng có thể sống được 15 ngày, 40C chúng có thể sống được nhiều tháng, -200C chúng có thể sống được nhiều năm. Đun sôi nước ở 1000C, tia cực tím, cloramin dễ dàng tiêu diệt virut, mất độc lực nhanh chóng và chết ở nhiệt độ 56 độ C từ 3 đến 5 phút. Ngoài ra, các dung môi hữu cơ như ether, aceton không diệt được virus.

2. Virus Adeno có hình dạng như thế nào?

Cấu trúc Virus Adenovirus

Hiện nay, bệnh do virus adeno gây ra chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Điều trị chính là điều trị triệu chứng, nâng cao thể trạng, nếu có bội nhiễm thì dùng thuốc kháng sinh .

3. Các bệnh do virus Adeno gây ra

Viêm họng cấp: Bệnh này thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với các biểu hiện như sốt, nhức đầu, đau họng, ho và sổ mũi. Tình trạng này có thể kéo dài từ 7 đến 14 ngày và có thể lây lan nhanh chóng thành dịch. Chẩn đoán dựa trên các triệu chứng thường khó phân biệt với các bệnh nhiễm vi rút khác.

Viêm kết mạc viêm họng hạt: Triệu chứng tương tự như viêm họng hạt do Adenovirus nhưng viêm kết mạc biểu hiện kết mạc đỏ, thường không đau, tiết dịch trong. Tình trạng này thường dễ lây lan, nhất là vào mùa hè, có thể lây qua đường hô hấp hoặc trẻ tiếp xúc với nguồn lây khi đi bơi.

Viêm đường hô hấp cấp tính: Biểu hiện đau họng, đau họng, hạch cổ sưng đau, sốt có thể cao tới 39 độ C, ho. Bệnh có diễn biến cấp tính, nhanh lành sau 3 – 4 ngày, gặp ở cả trẻ em và người lớn. Các loại gây bệnh là 4, 7.

Viêm phổi: Chủ yếu do týp 3, 4, 7 và 14, chiếm 10% các trường hợp viêm phổi cấp ở trẻ nhỏ. Các triệu chứng xuất hiện đột ngột là sốt cao 39 độ C, ho, sổ mũi và có dấu hiệu tổn thương ở phổi, các tổn thương này có thể lan rộng, để lại di chứng và nghiêm trọng hơn có thể gây tử vong. cái chết. Viêm phổi do virus Adenovirus có những biến chứng nguy hiểm và có thể gây tử vong với tỷ lệ tử vong khi mắc bệnh là 8 – 10%.

Viêm kết mạc hay còn gọi là đau mắt đỏ là bệnh thường gây thành dịch vào mùa hè vì dễ lây lan qua nguồn nước trong bể bơi. Biểu hiện của bệnh viêm cấp tính kết mạc giác mạc, kết mạc mắt đỏ, có thể một hoặc cả hai bên, dịch trong, dễ bị bội nhiễm vi khuẩn nếu không được kiểm soát và can thiệp kịp thời.

Một số loại Adenovirus, một tác nhân virus phổ biến trong bệnh viêm dạ dày ruột cấp tính không do vi khuẩn. Viêm dạ dày ruột do virus Adenovirus đứng hàng thứ hai sau virus rota trong bệnh tiêu chảy do virus ở trẻ em. Bệnh nhân có biểu hiện tiêu chảy phân nước kéo dài khoảng 7 ngày, kèm theo sốt, nôn, buồn nôn, có dấu hiệu nhiễm trùng đường hô hấp và viêm kết mạc. Virus gây bệnh ở đường tiêu hóa và được thải ra ngoài theo phân, đây cũng là nguồn lây nhiễm chính cho cộng đồng. Chủ yếu do loại 40, 41 và 31 gây ra.

Loại vi rút này cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh viêm bàng quang xuất huyết ở trẻ em, đặc biệt là các bé trai, trường hợp này vi rút thường được tìm thấy trong nước tiểu và các loại gây bệnh là loại 11, 12. Trong niệu đạo, tử vong cũng có một loại vi rút và đây là được coi là một bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Cũng có một số trường hợp nhiễm virus nhưng không có triệu chứng, gọi là dạng tiềm ẩn, là nguồn lây nhiễm quan trọng trong cộng đồng. Các loại gây bệnh cho người, sau khi khỏi bệnh, người bệnh có khả năng miễn dịch cao và lâu dài đối với Adenovirus với cùng loại bệnh, nhưng chúng không có miễn dịch chéo nên có thể bảo vệ nguyên nhân gây bệnh do khác nhau. mầm bệnh. các loại khác.

Loại virus này rất dễ lây lan cho cộng đồng và đặc biệt, adenovirus có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm từ các triệu chứng thông thường nên khi trẻ có các dấu hiệu nghi ngờ nhiễm virus cần được theo dõi thường xuyên. tình trạng sức khỏe thường xuyên và ngay khi có dấu hiệu bất thường cần đến cơ sở y tế để khám và điều trị.

4. Cách phòng chống dịch bệnh do adenovirus gây ra

Luôn đảm bảo có đủ nước sạch để sử dụng hàng ngày. Đặc biệt vào mùa mưa bão cần sử dụng nước sạch đã qua khử trùng.

Giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ, không dùng chung khăn tắm và thường xuyên giặt khăn bằng xà phòng, phơi nắng.

Khi chăm sóc người bệnh không dùng chung vật dụng với người bệnh, đặc biệt là khăn tắm và các đồ dùng có thể dính dịch tiết của người bệnh như bát, thìa, cốc, chén, giường… Khử trùng đồ dùng của người bệnh trong thời gian mắc bệnh giai đoạn.

Các bệnh do adenovirus gây ra rất dễ lây lan theo con đường trực tiếp và gián tiếp nên cũng dễ bùng phát thành dịch, vì vậy khi phát hiện mình hoặc những người xung quanh bị nhiễm virus Adenovirus cần có những biện pháp phòng ngừa hợp lý để tránh mắc phải. dịch bệnh. bùng phát thành dịch.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác tại mục Tài liệu của chúng tôi

XEM THÊM TẠI: https://metaboliccookingreviews.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *