Kiến Thức

Bạo lực gia đình là gì?

Bạo lực gia đình là gì? Hình phạt khi bạo hành gia đình? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ phân tích để các bạn hiểu rõ các quy định của pháp luật về bạo lực gia đình.

Hành vi bạo lực gia đình bị phạt như thế nào?

1. Bạo lực gia đình là gì?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 1 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2007 quy định về bạo lực gia đình như sau:

2. Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế cho các thành viên khác trong gia đình.

Như vậy, bạo lực gia đình là hành vi tác động thân thể của một thành viên trong gia đình lên thành viên khác trong gia đình gây tổn hại về tinh thần, sức khỏe và kinh tế của người đó. Bạo lực gia đình thường xảy ra đối với phụ nữ và trẻ em trong gia đình do người cha nóng giận, say xỉn và hay gây gổ.

Phụ nữ bị bạo lực gia đình ít được trợ giúp pháp lý

2. Hành vi nào là bạo lực gia đình?

Căn cứ khoản 1 Điều 2 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2007, các hành vi được coi là bạo lực gia đình như sau:

1. Hành vi bạo lực gia đình bao gồm:

a) Tra tấn, ngược đãi, đánh đập hoặc các hành vi cố ý khác xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng;

b) Xúc phạm hoặc có hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;

c) Cô lập, xua đuổi hoặc thường xuyên gây áp lực tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau;

d) Cưỡng bức giao cấu;

e) Cưỡng ép tảo hôn; cưỡng ép kết hôn, ly hôn, cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ;

g) Chiếm đoạt, hủy hoại, hủy hoại hoặc có hành vi khác cố ý làm hư hỏng tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình hoặc tài sản chung của các thành viên gia đình;

h) Buộc thành viên gia đình làm việc quá sức hoặc đóng góp tài chính vượt quá khả năng của họ; kiểm soát thu nhập của một thành viên trong gia đình để tạo ra sự phụ thuộc về tài chính;

i) Buộc người thân trong gia đình ra khỏi nơi cư trú trái pháp luật.

Như đã quy định ở trên, bạo lực gia đình không chỉ là hành vi đánh người mà còn là hành vi xâm phạm tài sản; những lời lăng mạ; áp lực tâm lí; ngăn cản người khác thực hiện nghĩa vụ trong quan hệ gia đình; ép quan hệ tình dục; cưỡng chế về vấn đề kết hôn và ly hôn; làm việc quá sức. Và hơn nữa, những hành vi xâm hại này không chỉ giới hạn trong một gia đình, mà còn áp dụng đối với những thành viên trong gia đình của vợ hoặc chồng đã ly hôn hoặc nam nữ chưa kết hôn chung sống như vợ chồng.

3. Mức xử phạt hành vi bạo lực gia đình

Các hành vi bạo lực gia đình nêu trên sẽ tùy theo mức độ mà cơ quan nhà nước ra quyết định xử phạt hành chính theo Nghị định 144/2021 / NĐ-CP. Mức phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng và kèm theo các biện pháp khắc phục hậu quả như bồi hoàn, xin lỗi, thu hồi giấy tờ tùy thân, thanh toán viện phí … Mức phạt được quy định tại các Điều 52, 53, 54, 55, 56, 57, 58, 59 Nghị định 144/2021 / NĐ-CP vui lòng tham khảo tại đây.

Ngoài ra, hành vi bạo lực gia đình ở mức độ nghiêm trọng có thể bị buộc tội theo điều 181, điều 184, điều 185 Bộ luật Hình sự năm 2015 về các tội liên quan đến cưỡng bức, cản trở việc kết hôn, ly hôn tự nguyện; tội loạn luân, tội ngược đãi người thân trong gia đình. Các tội này có thể bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 5 năm.

Như vậy, hành vi bạo lực gia đình có thể bị phạt hành chính, phạt tù tùy theo mức độ vi phạm của người vi phạm. Hơn nữa, các hình thức khắc phục hậu quả khác nhằm giúp nạn nhân bù đắp những tổn thương về thể chất, tinh thần và tài sản do người vi phạm gây ra.

4. Khai báo bạo lực gia đình ở đâu?

Theo quy định tại Điều 18 Luật Phòng chống bạo lực gia đình 2007 về việc phát hiện tin báo về bạo lực gia đình:

1. Người phát hiện bạo lực gia đình phải thông báo kịp thời cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã, Trưởng cộng đồng dân cư nơi xảy ra bạo lực, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này. 3 Điều 23 và khoản 4 Điều 29 của Luật này.

Khi phát hiện bạo lực gia đình, người phát hiện cần thông báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã, Tổ trưởng cộng đồng dân cư nơi xảy ra vụ việc.

Nếu bạn là nhân viên y tế phát hiện sự việc thì bạn cần thực hiện theo Khoản 3 Điều 23 Luật Phòng chống bạo lực gia đình 2007 quy định:

3. Nhân viên y tế khi thi hành công vụ có trách nhiệm bảo mật thông tin về nạn nhân bạo lực gia đình; Trường hợp phát hiện hành vi bạo lực gia đình có dấu hiệu tội phạm phải báo ngay cho người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất.

Nếu là luật sư tư vấn thì bạn phải thực hiện theo quy định tại Khoản 4 Điều 29 Luật Phòng chống bạo lực gia đình 2007:

4. Chuyên gia tư vấn phải có phẩm chất đạo đức tốt, đáp ứng các yêu cầu về chuyên môn, nghiệp vụ theo quy định của pháp luật đối với lĩnh vực tư vấn. Trong quá trình tư vấn cho nạn nhân bạo lực gia đình, tư vấn viên có trách nhiệm bảo mật thông tin về nạn nhân bạo lực gia đình; Trường hợp phát hiện hành vi bạo lực gia đình có dấu hiệu tội phạm phải trình báo ngay với người đứng đầu cơ sở để trình báo cơ quan Công an nơi gần nhất.

Như vậy, khi phát hiện có hành vi bạo lực gia đình, bạn cần báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã, Tổ trưởng cộng đồng dân cư; Đối với nhân viên y tế, người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh báo cáo cơ quan Công an nơi gần nhất; cùng người tham mưu trình báo với người đứng đầu cơ sở để trình báo cơ quan công an nơi gần nhất.

Bạo lực gia đình vẫn diễn ra âm thầm trong các gia đình hiện nay, nhưng chúng ta nên hiểu rằng bạo lực gia đình sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của nạn nhân và con cái trong gia đình và ảnh hưởng đến cả gia đình. các thế hệ tương lai. Vì vậy, cần bình tĩnh giải quyết những mâu thuẫn gia đình một cách nhẹ nhàng để gia đình hạnh phúc là nền tảng của sự phát triển xã hội.

Trên đây là bài viết của Hoa tiêu về câu hỏi “Bạo lực gia đình là gì?” nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các hành vi bạo lực và hình phạt khi vi phạm. Mời các bạn tham khảo các bài viết hữu ích sau tại chuyên mục Hỏi đáp pháp luật:

XEM THÊM TẠI: https://metaboliccookingreviews.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *