Kiến Thức

Bạo lực học đường là gì? An ninh học đường là gì?

Bạo lực học đường là gì? An ninh trường học là gì? Bạo lực học đường từ lâu đã trở thành vấn nạn chung của toàn xã hội, gây ra nhiều hậu quả nặng nề cho gia đình, nhà trường và đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc về bạo lực học đường, an ninh trật tự trong môi trường giáo dục và cách giải quyết bạo lực học đường. Mời các bạn cùng tham khảo.

Bạo lực học đường từ lâu đã là vấn nạn chung của toàn xã hội

1. Bạo lực học đường là gì?

Bạo lực học đường là bạo lực, ngang ngược, coi thường công lý, đạo đức, lăng mạ, đàn áp người khác, gây tổn hại về tinh thần và thể chất xảy ra trong khuôn viên nhà trường.

Bạo lực học đường bao gồm các hành vi bạo lực thể chất, bao gồm đánh nhau giữa các học sinh hoặc bị nhà trường trừng phạt thân thể; bạo lực tình cảm, bao gồm cả tấn công bằng lời nói; bạo lực tình dục, bao gồm cả hiếp dâm và quấy rối tình dục; các kiểu bắt nạt bạn học được; và mang vũ khí đến trường.

Bạo lực học đường trước hết gây ra những tổn thương nghiêm trọng về thể chất cho người bị đánh đập đó, bên cạnh đó là sự ám ảnh về tinh thần. Khi trường học không còn là nơi giáo dục nhân cách con người mà là nơi chỉ có những trận đòn roi thì ai cũng sợ đến trường.

2. An ninh học đường là gì?

An ninh là trạng thái bình yên của xã hội, là nhà nước, là sự ổn định vững chắc của chế độ chính trị – xã hội.

Vì vậy, an ninh trường học có thể hiểu là trạng thái bình yên trong không gian sống của nhà trường, học sinh, sinh viên; không có tệ nạn xã hội, không có hành vi bạo lực, bất công, …

Các hoạt động trong môi trường học đường phải có trật tự, đúng nội quy nhà trường, học sinh hòa đồng, yêu thương giúp đỡ nhau, kính trọng thầy cô giáo; Ngược lại, giáo viên cũng phải tôn trọng học sinh và hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy của mình.

3. Làm gì khi bị bạo hành học đường?

Thời gian gần đây, số vụ bạo lực học đường gia tăng, trở thành chủ đề nóng của dư luận, để lại nhiều hậu quả nặng nề. Đây là vấn đề chung của toàn xã hội nên cần có sự chung tay, giúp đỡ của nhà trường, cơ quan quản lý giáo dục, gia đình và học sinh để ngăn chặn hành vi bạo lực học đường trước khi các em bị xâm hại. nó đã xảy ra.

3.1. Làm gì để ngăn chặn bạo lực học đường?

Bạo lực học đường gây tổn hại không chỉ về thể chất mà còn để lại nỗi ám ảnh về tinh thần cho những nạn nhân của hành vi đó

Chúng tôi đưa ra những gợi ý sau:

Trước hết, bạo lực học đường xảy ra khi học sinh còn nhỏ nên chưa có nhiều kinh nghiệm sống và kỹ năng xử lý tình huống. Đồng thời, với sự bùng nổ của mạng xã hội, thông tin mà trẻ em tiếp cận hàng ngày rất đa chiều, các em chưa có khả năng phân biệt đâu là thông tin đúng, sai. có những hành vi cả tin, bắt chước và làm theo những việc làm sai trái.

Đôi khi, chỉ vì một vài xích mích nhỏ, đối với các bạn tuổi teen đang trong độ tuổi dậy thì, tâm lý rất nhạy cảm, cái tôi quá cao, ảnh hưởng quá lớn đến lòng tự trọng. Khi đó, họ không biết bình tĩnh xử lý tình huống như thế nào mà có ngay lập tức đáp trả đối phương bằng những lời nói hoặc bạo lực thô lỗ, gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Trách nhiệm của Nhà trường:

Nhà trường và gia đình cần chú trọng giáo dục, tuyên truyền về bạo lực học đường, để trẻ hiểu hành vi này là sai. Đồng thời, tăng cường các lớp bồi dưỡng kỹ năng mềm, ứng xử xã hội, kiến ​​thức pháp luật cho học sinh, sinh viên.

– Thứ hai là trách nhiệm của gia đình: Khi phát hiện con mình bị bạo lực học đường, không nên xem nhẹ, coi đó là chuyện thường tình của trẻ hoặc dạy trẻ im lặng, bỏ qua. Lúc này, cha mẹ cần tâm sự với con, để tìm hiểu chính xác chuyện gì đang xảy ra, từ đó đưa ra giải pháp tiếp theo.

  • Cha mẹ nên tạo môi trường sống lành mạnh cho con, để con cảm thấy gia đình luôn đồng hành, thấu hiểu con, dạy con không nên hành động phản cảm như bạn đã làm với con và phải xử lý ra sao. trong tình huống đó.
  • Thông báo cho nhà trường về vụ việc bạo lực học đường để nhà trường xử lý, các bạn trong lớp có hành vi bạo lực tác động thì dừng ngay việc xử lý.

– Thứ ba là trách nhiệm của người giáo viên:

  • Thường xuyên quan tâm, theo dõi, nắm bắt tình hình học sinh lớp mình hoặc tham gia giảng dạy, nhất là giáo viên chủ nhiệm, giáo viên tham gia dạy kỹ năng sống. Có biện pháp can thiệp giáo dục kịp thời đối với học sinh có khả năng xảy ra bạo lực đối với lớp mình dạy.
  • Tích cực tổ chức các hoạt động sân trường, các hoạt động tập thể trong giờ sinh hoạt sân trường hoặc trong các tiết sinh hoạt, nhằm tăng thêm tình cảm của học sinh cùng lớp, cùng trường.
  • Tạo môi trường học tập và giảng dạy trong sạch, lành mạnh.
  • Phối hợp với gia đình và nhà trường quan tâm, hỗ trợ kịp thời những khó khăn vướng mắc của học sinh.

– Trách nhiệm của học sinh, sinh viên:

  • Tránh xa bạo lực và nói không với bạo lực.
  • Học cách kiểm soát cảm xúc của bạn.
  • Tích cực rèn luyện kỹ năng sống, ngoan ngoãn lễ phép với ông bà, cha mẹ, thầy cô ..

3.2. Làm gì khi bị bạo hành học đường?

– Nếu phát hiện bạo lực học đường, biện pháp tốt nhất là báo ngay cho giáo viên và lãnh đạo nhà trường để ngăn chặn sự việc xảy ra.

Trách nhiệm của giáo viên và nhà trường không chỉ là giáo dục về mặt kiến thức mà còn phải uốn nắn, hướng dẫn các em về nhận thức xã hội, giúp các em hình thành nhân cách trung thực, trở thành người công bộc của dân. người tốt.

Vì vậy, nếu xảy ra mâu thuẫn thì bản thân học sinh và gia đình phải chịu trách nhiệm về hậu quả, nhưng không thể bỏ qua trách nhiệm của giáo viên và nhà trường.

Nhà trường phải có hình thức xử phạt, giáo dục nghiêm khắc, thích đáng đối với học sinh có hành vi bạo lực, hỗ trợ kịp thời cho nạn nhân bị bạo lực.

– Cha mẹ học sinh bị bạo hành cũng cần lý trí, bình tĩnh để tìm hiểu rõ sự việc đã xảy ra và xử lý theo đúng quy định của nhà trường và pháp luật.

XEM THÊM TẠI: https://metaboliccookingreviews.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *