Kiến Thức

Chức năng của Công an nhân dân Việt Nam

Công an nhân dân có vai trò to lớn trong việc bảo đảm trật tự an toàn xã hội của Tổ quốc. Vậy chức năng cụ thể của Công an nhân dân là gì? Chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết cho bạn đọc trong bài viết dưới đây.

1. Bộ Công an là gì?

Công an nhân dân trực thuộc và chịu sự quản lý của Bộ Công an. Bộ Công an là cơ quan trực thuộc Chính phủ Việt Nam có chức năng thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, an toàn xã hội; điều tra phòng chống tội phạm; phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Quản lý nhà nước đối với các dịch vụ công thuộc ngành, lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ, …

Hệ thống tổ chức của Công an nhân dân theo thứ tự từ cấp cao nhất đến cấp thấp nhất được tổ chức như sau:

– Cảnh sát viên

– Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

– Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

– Công an xã, phường, thị trấn

Bộ trưởng Bộ Công an quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của các đơn vị thuộc Bộ, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Công an quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc Bộ Công an. tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Công an xã, phường, thị trấn và các đơn vị còn lại trong Công an nhân dân.

Liệt kê một số đơn vị trực thuộc Bộ Công an gồm:

Khối Cục và tương đương:

+ Văn phòng Bộ Công an

+ Sở Ngoại vụ

+ Vụ Pháp chế và Cải cách tư pháp

+ Cục quản lý xuất nhập cảnh

+ Cục Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ,….

Khối lệnh

+ Bộ Tư lệnh Cảnh vệ

+ Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động

Học viện khối, trường học

+ Học viện An ninh nhân dân

+ Học viện Cảnh sát nhân dân, …

Viện Khối, Bệnh viện

+ Viện Khoa học Hình sự

+ Bệnh viện 19/8

+ Bệnh viện Y học cổ truyền, …

Chức năng của Công an nhân dân Việt Nam

2. Chức năng của Công an nhân dân theo Luật Công an nhân dân

Các chức năng của Công an nhân dân được quy định tại Điều 15 Luật Công an nhân dân 2018, được trích dẫn dưới đây:

Điều 15. Chức năng của Công an nhân dân

Công an nhân dân có chức năng tham mưu cho Đảng, Nhà nước về bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia. trật tự an toàn xã hội; thực hiện quản lý nhà nước về bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; đấu tranh chống âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội.

Ngành công an được chia thành hai lực lượng chính là cảnh vệ và an ninh thực hiện tất cả các chức năng chung theo quy định của điều luật trên. Tuy nhiên, nhiệm vụ chính của công an là bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và đấu tranh với tội phạm trong nước. Bảo vệ có nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, phát hiện và ngăn chặn các hành vi xâm phạm an ninh quốc gia.

Để biết thêm thông tin về sự khác nhau giữa cảnh sát và cảnh sát, bạn đọc có thể tham khảo bài viết: Phân biệt Cảnh sát và Cảnh sát.

Trên đây chúng tôi đã phân tích và giúp bạn đọc tìm hiểu về Chức năng của Công an nhân dân Việt Nam. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, tùy vào tình hình thực tế có những căn cứ pháp lý khác nên sẽ có sự khác biệt với nội dung đã giới thiệu ở trên.

XEM THÊM TẠI: https://metaboliccookingreviews.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *