Kiến Thức

Giấy quyết định ly hôn có mấy bản? Dùng để làm gì?

Có bao nhiêu bản sao của sắc lệnh ly hôn? Để làm gì? Bài viết dưới đây, chúng tôi xin cung cấp thông tin về giấy tờ quyết định ly hôn cho bạn đọc muốn tìm hiểu. Nghị định ly hôn được coi là văn bản pháp lý chứng minh việc chấm dứt quan hệ hôn nhân vợ chồng.

1. Nghị định ly hôn của tòa án là gì?

Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Thời điểm chấm dứt hôn nhân theo Điều 57 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014: Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Như vậy, giấy quyết định ly hôn của tòa án có thể hiểu là giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân đã chấm dứt hợp pháp. Tuy nhiên, có rất nhiều quyết định ly hôn giả của Tòa án nhằm mục đích cá nhân, chủ yếu là những người lâm vào cảnh nợ nần hoặc sử dụng quyết định ly hôn giả để lừa tiền.

2. Quyết định ly hôn có mấy bản?

Quyết định ly hôn là văn bản quan trọng không chỉ của vợ chồng mà còn là căn cứ để ghi vào sổ hộ tịch. Nghị định ly hôn cũng là văn bản chứng minh tình trạng hôn nhân của vợ chồng, vậy nghị định ly hôn chỉ ban hành cho vợ chồng có đúng không?

Tại khoản 2 Điều 57 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định: “Tòa án đã giải quyết việc ly hôn phải gửi bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; việc ly hôn; cá nhân, cơ quan, tổ chức khác theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Tòa án sẽ cấp nhiều bản sao quyết định ly hôn, quyết định ly hôn được gửi cho hai bên ly hôn, cơ quan nơi vợ, chồng đã đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch và cá nhân, cơ quan. các cơ quan, tổ chức khác có liên quan.

Như vậy, theo quy định, quyết định ly hôn sẽ có ít nhất 3 bản gửi cho các bên.

Giấy quyết định ly hôn có mấy bản? Dùng để làm gì?

3. Khi nào có giấy quyết định ly hôn của tòa án?

+ Trường hợp thuận tình ly hôn:

Trong trường hợp này, sau 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà các bên không có ý kiến ​​gì thì Thẩm phán ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

Sau 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự. Tòa án gửi quyết định đó cho đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp.

+ Trong trường hợp Tranh chấp ly hôn:

Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt tại thời điểm tuyên án mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính kể từ ngày nhận được bản án. hoặc bản án được đăng.

Đối với trường hợp đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện đã tham gia phiên tòa mà Tòa án tuyên án vắng mặt mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính kể từ ngày tuyên án. .

4. Giấy quyết định ly hôn dùng để làm gì?

Giấy ly hôn để chứng minh tình trạng hôn nhân, tài sản chung hình thành trong thời kỳ hôn nhân hoặc tài sản riêng thì sau khi ly hôn việc chia tài sản sẽ được giải quyết theo thỏa thuận của vợ chồng hoặc chia theo quy định của pháp luật. Quyết định ly hôn là cơ sở để chứng minh tính minh bạch của tài sản khi giao dịch xảy ra.

Khi đăng ký kết hôn, người đó phải chứng minh tình trạng hôn nhân là độc thân thì mới được đăng ký kết hôn theo nguyên tắc một vợ một chồng. Quyết định ly hôn là văn bản bắt buộc để cơ quan có thẩm quyền xem xét, cho phép đăng ký kết hôn với người khác.

XEM THÊM TẠI: https://metaboliccookingreviews.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *