Kiến Thức

Hành động thực hiện sai quyền tự do ngôn luận là như thế nào?

Hành vi thực hiện quyền tự do ngôn luận là gì? Quyền tự do ngôn luận là một trong những quyền cơ bản của con người đối với công dân của một quốc gia. Ở nước ta, quyền tự do ngôn luận được ghi trong Hiến pháp năm 2013. Vậy quyền tự do ngôn luận bị xử phạt như thế nào? Mời bạn đọc tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết của chúng tôi.

Hành động thực hiện sai quyền tự do ngôn luận là như thế nào?

Quy định về hành vi thực hiện không đúng quyền tự do ngôn luận

1. Thế nào là hành vi thực hiện quyền tự do ngôn luận?

A. Tin đồn về dịch tả lợn ở địa phương.

B. Vu khống Đảng, Nhà nước trên Facebook.

C. Viết bài tuyên truyền Con đường của Chúa trên Faecbook.

D. Cả A, B, C.

Câu trả lời đúng là: DỄ DÀNG

Giải thích: Công dân thực hiện quyền tự do ngôn luận phải tuân theo quy định của pháp luật, tức là không vi phạm những điều cấm của pháp luật, công dân có quyền tự do bày tỏ ý kiến, quan điểm của mình về mọi vấn đề. vấn đề trong xã hội. Tuy nhiên, những ý kiến, quan điểm đó không được có mục đích xấu, gây nguy hại cho cộng đồng, xã hội và nhà nước. Do đó, các hành vi tung tin đồn về dịch tả lợn ở địa phương, vu cáo Đảng và Nhà nước trên Facebook, viết bài tuyên truyền đạo Chúa trên Faecbook đều xuyên tạc quyền tự do ngôn luận.

2. Quyền tự do ngôn luận là gì?

Tự do ngôn luận là nguyên tắc đảm bảo cho một cá nhân hoặc một cộng đồng quyền tự do bày tỏ quan điểm và ý kiến ​​của mình mà không sợ bị trả thù, kiểm duyệt hoặc trừng phạt của pháp luật. vật lý.

Quyền “tự do ngôn luận” đã được Liên hợp quốc ghi nhận là quyền con người trong Tuyên ngôn thế giới về quyền con người (UDHR) và luật nhân quyền quốc tế. Nhiều quốc gia đã công nhận quyền tự do ngôn luận trong hiến pháp của họ. Các thuật ngữ tự do ngôn luận và tự do ngôn luận thường được sử dụng thay thế cho nhau trong diễn ngôn chính trị. Tuy nhiên, trong ngôn ngữ pháp lý, quyền tự do ngôn luận bao gồm tất cả việc tìm kiếm, tiếp nhận và truyền đạt bất kỳ thông tin hoặc ý kiến ​​nào thông qua bất kỳ phương tiện truyền thông nào.

3. Hành vi phát ngôn hợp pháp

Quyền tự do ngôn luận được hiểu là: Công dân có quyền tự do bày tỏ ý kiến, quan điểm của mình về các vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước.

VĐ:

– Viết thư gửi Quốc hội hoặc Bộ Giáo dục và Đào tạo bày tỏ nguyện vọng của mình.

– Viết bài đăng báo, trong đó bày tỏ ý kiến, quan điểm về chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

4. Hành vi phát ngôn bất hợp pháp

Hành vi phát ngôn bất hợp pháp là sự lạm dụng quyền này để đưa ra lời nói căm thù hoặc nội dung khiêu dâm, v.v. vì điều này vi phạm nguyên tắc có hại hoặc xúc phạm. có nghĩa là việc làm đó mâu thuẫn với một số quyền khác trên cơ sở sử dụng quyền tự do ngôn luận.

VĐ:

– Đăng các bài viết trên facebook xuyên tạc thông tin về Đảng và Nhà nước

– Đăng các bài viết, video xúc phạm người khác, vu khống người khác, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của họ.

XEM THÊM TẠI: https://metaboliccookingreviews.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *