Kiến Thức

Khai bút đầu năm là gì? Viết gì để cả năm may mắn, thuận lợi?

Đối với mỗi người Việt Nam, đặc biệt là các em còn đang trong độ tuổi cắp sách đến trường, khai bút đầu xuân là một việc quan trọng. Vì vậy, đầu năm là gì? Viết gì để cả năm gặp nhiều may mắn, thuận lợi?

Khai bút đầu năm

1. Đầu năm là ngày nào?

Khai bút đầu xuân là cách lưu giữ truyền thống và răn dạy thế hệ mai sau tiếp tục phát huy tinh thần hiếu học, nỗ lực, vươn lên không ngừng của ông cha ta ngày xưa.

Cũng giống như nhiều nghi lễ trong ngày Tết, nhiều người chọn ngày đẹp để khai bút đầu xuân với mong muốn một năm học hành hanh thông, sự nghiệp thuận lợi, vạn sự như ý.

Những con chữ đầu năm thường gửi gắm những lời chúc về những điều tốt đẹp, may mắn và hạnh phúc trong năm mới; Đồng thời, nó cũng thể hiện sự tôn trọng con chữ và coi trọng việc học.

Khai bút đầu năm là gì? Viết gì để cả năm may mắn, thuận lợi?

Theo sử sách, tục khai bút xin chữ đầu xuân bắt đầu xuất hiện vào khoảng thế kỷ 13, gắn liền với hình ảnh thầy giáo Chu Văn An – một người ngay thẳng, đỗ Thái học sinh nhưng không ra làm quan. nhưng về Chí Linh (Hải Dương) mở trường dạy học.

Tương truyền, khi học trò đến thăm thầy giáo Chu Văn An, khi ra về thường được thầy viết thư tay với lời nhắn nhủ ý nghĩa cuộc đời dành cho người đó. Mọi người nhận được thư đều cảm thấy rất may mắn và cảm kích.

Từ đó, tục lệ khai bút được lưu truyền, không chỉ tượng trưng cho sự hiếu học mà còn thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo, của học trò đối với thầy.

Lễ nhập trạch của người xưa được thực hiện sau giao thừa, tức là thời khắc đầu tiên của năm mới. Mọi người thường đốt lư bên bàn viết, lấy một cây bút mới, mài mực và viết các bài viết của mình trên giấy hoa hoặc giấy hương thảo.

Không gian khi mở bút phải yên tĩnh, người viết phải trang nghiêm, điềm tĩnh …

Mỗi người hãy thành tâm viết ra những dòng chữ và gửi đến họ những lời chúc tốt đẹp trong năm mới. Các nghệ nhân, giáo viên, học sinh tiêu biểu của địa phương sẽ được lựa chọn để tham gia lễ viết.

Các lễ hội này thu hút sự quan tâm, tham gia của đông đảo người dân và du khách thập phương. Vì khai bút là mở lời, mở lòng, mở trí, mở công việc… và ai cũng có thể thực hiện nghi lễ này để bày tỏ tâm tư, bày tỏ mong muốn, nguyện vọng trong năm mới, nhắc nhở bản thân. hướng tới những điều tốt đẹp để phấn đấu.

2. Viết gì để cả năm gặp nhiều may mắn, thuận lợi?

Ngày xưa, các nhà sư, các nhà Nho thường viết trên giấy đỏ những câu đối hay, những dòng chữ mang ý nghĩa cầu mong một năm mới tốt lành. Ngày nay, đầu xuân có thể bắt đầu bằng một vài câu thơ ngẫu hứng trong không khí háo hức chờ đón năm mới đến xuân về với nhiều điều may mắn. Cũng có người thích khai bút bằng những lời chúc đơn giản mà ý nghĩa cho bản thân, cho gia đình hay những người thân yêu.

Tuy nhiên, để bắt đầu một năm với hy vọng may mắn, suôn sẻ và thành công, mọi người thường chọn những câu thơ, câu nói hay để giúp tạo thêm động lực cho bản thân. Nó cũng mang lại cho bạn niềm tin để vượt qua những khó khăn trước mắt.

Dưới đây là một số câu đối tích cực và tốt lành cho năm mới:

  • ‘Một mùa xuân tươi vui, dồi dào sức khỏe, may mắn, an khang thịnh vượng và hạnh phúc vô bờ bến’
  • ‘Tân niên, tân phúc, tân phú / Tấn tài, tấn lộc, tấn bình an’
  • ‘Tết trong nhà, Tết ngoài phố / May mắn trên trời, tài lộc trên trời’
  • ‘Xuân về cội phúc sinh chồi / Tết về cây đức nở thêm hoa’

3. Tuổi Tân Sửu 2021 khai bút ngày nào tốt nhất trong năm?

Thời điểm thích hợp để khai bút thường là từ sau giao thừa đến mùng 5 Tết. Học sinh, sinh viên thường khai báo từ ngày 1 đến trước khi đi học hoặc đi làm lại.

Ngày đẹp để khai bút đầu xuân 2021 năm Tân Sửu: Theo Dịch học, ngày 5 âm lịch (16/2/2021) là ngày tốt, bạn có thể lựa chọn để xuất hành đầu năm.

Nhiều người cho rằng nếu đầu năm viết chữ đẹp thì cả năm học hành sẽ thuận lợi. Vì vậy, trước khi khai bút, bạn nên xác định xem mình nên viết gì, dài hay ngắn.

Trong ngày có nhiều khoảng thời gian cho bạn lựa chọn để tiến hành khai bút. Tuy nhiên, đối với việc viết lách, bạn nên chọn thời điểm trong ngày, khi trời sáng và có ánh nắng chiếu vào.

XEM THÊM TẠI: https://metaboliccookingreviews.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *