Kiến Thức

Khuyến mại là gì? Các hình thức khuyến mại

Khuyến mại là cụm từ mà người tiêu dùng thường thấy tại các siêu thị, trung tâm thương mại hay các chương trình kích cầu mua sắm của các doanh nghiệp. Vậy khuyến mãi là gì? Khuyến mại có gì khác với khuyến mại và có những hình thức khuyến mại nào? Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về khái niệm khuyến mại cũng như các hình thức khuyến mại.

Có những hình thức khuyến mại nào?

1. Khuyến mại là gì?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 88 Luật Thương mại 2005, khuyến mại là hoạt động xúc tiến thương mại của thương nhân nhằm xúc tiến việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ bằng cách mang lại cho khách hàng những lợi ích nhất định.

Trong đó, thương nhân thực hiện khuyến mại là thương nhân thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Thương nhân trực tiếp quảng bá hàng hóa, dịch vụ mà mình kinh doanh;

– Thương nhân thực hiện khuyến mại thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của thương nhân khác theo thỏa thuận với thương nhân đó.

2. Các hình thức khuyến mại

09 hình thức khuyến mại được quy định tại Điều 92 Luật Thương mại 2005 và hướng dẫn tại Nghị định 81/2018 / NĐ-CP như sau:

(1) Đưa hàng mẫu, cung cấp dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử mà không phải trả tiền.

– Hàng mẫu đưa cho khách hàng, dịch vụ mẫu cung cấp cho khách hàng dùng thử phải là hàng hoá, dịch vụ kinh doanh hợp pháp mà thương nhân đang hoặc sẽ bán, cung ứng trên thị trường.

– Khi nhận hàng mẫu, dịch vụ mẫu, khách hàng không phải thực hiện bất kỳ nghĩa vụ thanh toán nào.

– Thương nhân thực hiện chương trình khuyến mại theo hình thức giao hàng mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu phải chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa, dịch vụ mẫu và phải thông báo cho khách hàng đầy đủ các thông tin liên quan đến việc giao hàng mẫu. sử dụng hàng mẫu, dịch vụ hàng mẫu.

(2) Đưa hàng hóa cho khách hàng, cung cấp dịch vụ không thu tiền.

Thương nhân thực hiện khuyến mại để tặng hàng hóa, cung ứng dịch vụ không thu tiền theo các hình thức sau đây:

– Cho đi hàng hoá, cung ứng dịch vụ không thu tiền kèm theo việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ;

– Tặng hàng hoá, cung ứng dịch vụ không thu tiền khi không có hoạt động mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ.

(3) Bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn giá bán hàng, giá cung ứng dịch vụ trước đó áp dụng trong thời gian khuyến mại đã đăng ký hoặc đã thông báo. Trường hợp hàng hóa, dịch vụ thuộc diện Nhà nước quản lý giá thì việc khuyến mại theo hình thức này thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Thông tin chi tiết về chương trình khuyến mãi này như sau:

– Trường hợp thực hiện khuyến mại bằng hình thức giảm giá thì mức chiết khấu của hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại trong thời gian khuyến mại tại bất kỳ thời điểm nào phải thực hiện theo quy định tại Điều 7 Nghị định 81/2018 / NĐ-CP.

– Không được giảm giá bán hàng hóa, giá cung ứng dịch vụ trong trường hợp giá bán hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước xác định giá cụ thể.

– Không được giảm giá bán hàng hóa, giá cung ứng dịch vụ thấp hơn mức giá tối thiểu trong trường hợp giá bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ có quy định của Nhà nước về khung giá hoặc mức giá tối thiểu.

– Nghiêm cấm việc lợi dụng hình thức khuyến mại này để bán phá giá hàng hóa, dịch vụ.

– Tổng thời gian thực hiện khuyến mại bằng hình thức giảm giá đối với một loại hàng hóa, dịch vụ không quá 120 ngày trong năm, không kể thời gian thực hiện chương trình khuyến mại bằng hình thức giảm giá trong khuôn khổ chương trình khuyến mại tập trung và các chương trình, hoạt động xúc tiến thương mại do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

(4) Bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ kèm theo phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ để khách hàng được hưởng một hoặc một số lợi ích nhất định.

– Chứng từ mua hàng, chứng từ sử dụng dịch vụ kèm theo hàng hóa, dịch vụ được cung ứng là chứng từ mua hàng hóa, nhận dịch vụ của cùng một thương nhân hoặc để mua hàng hóa, cung ứng dịch vụ. của thương nhân và các tổ chức khác.

– Giá trị tối đa của phiếu mua hàng, phiếu mua hàng sử dụng dịch vụ áp dụng cho một đơn vị hàng hóa bán ra, cung cấp dịch vụ trong thời gian khuyến mại phải thực hiện theo quy định về giá trị tối đa của vật phẩm. chất dùng để khuyến mại quy định tại Điều 6 Nghị định này.

(5) Bán hàng, cung ứng dịch vụ có phiếu dự thi để khách hàng chọn ra người đạt giải theo thể lệ và giải thưởng đã công bố.

– Nội dung chương trình dự thi phải bao gồm các thông tin liên quan theo quy định tại Điều 97 Luật Thương mại và không được trái với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam.

– Việc tổ chức cuộc thi và mở thưởng phải được tổ chức công khai, có sự chứng kiến ​​của đại diện khách hàng và phải thông báo cho Sở Công Thương nơi tổ chức cuộc thi, giải thưởng trước ngày tổ chức cuộc thi, mở thưởng. Trường hợp chương trình khuyến mại có tổng giá trị giải thưởng dưới 100 triệu đồng, thương nhân không phải thông báo với Sở Công Thương theo quy định.

– Thương nhân thực hiện khuyến mại phải tổ chức cuộc thi và trao thưởng theo thể lệ và giải thưởng do thương nhân công bố.

(6) Bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cùng với việc tham gia các chương trình may rủi mà việc tham gia chương trình gắn liền với việc mua hàng hóa, dịch vụ và việc trúng thưởng dựa trên sự may rủi của người tham gia. tham gia theo thể lệ và giải thưởng đã công bố.

(7) Tổ chức chương trình khách hàng thường xuyên, theo đó, tặng thưởng cho khách hàng dựa trên số lượng hoặc giá trị hàng hóa, dịch vụ mà khách hàng đã mua, thể hiện dưới dạng thẻ khách hàng, phiếu ghi mua hàng hóa, dịch vụ hoặc hình thức khác.

(8) Tổ chức cho khách hàng tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, giải trí và các sự kiện khác nhằm mục đích khuyến mại.

(9) Các hình thức khuyến mại khác nếu được cơ quan quản lý nhà nước về thương mại chấp thuận.

XEM THÊM TẠI: https://metaboliccookingreviews.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *