Kiến Thức

Nói quá là gì? Ví dụ về nói quá

Nói quá là một biện pháp tu từ thường được sử dụng trong câu khi muốn nhấn mạnh một vấn đề nào đó. Dưới đây là định nghĩa nói quá là gì cũng như tác dụng của nói quá, một ví dụ về nói quá để người đọc hiểu rõ hơn về cách sử dụng câu nói quá cho phù hợp với ngữ cảnh của câu. .

1. Nói quá là gì? Định nghĩa nói quá

Cường điệu là một biện pháp tu từ nhằm thổi phồng mức độ, quy mô, tính chất của sự vật. Mục đích chính của việc nói quá là tạo ấn tượng, tạo điểm nhấn và tăng sức biểu cảm cho bài diễn đạt (Theo SGK Ngữ văn 8)

2. Tác dụng của biện pháp nói quá

Nói quá là một biện pháp tu từ thường được sử dụng để tạo ấn tượng và tăng sức biểu đạt cho câu văn. Cường điệu được sử dụng trong ngôn ngữ hàng ngày như lo lắng, tức giận, tức giận, sôi máu, khoanh chân, khó thở,… Không những thế biện pháp tu từ cường điệu còn được sử dụng trong các tác phẩm văn học cụ thể. chẳng hạn như ca dao, châm biếm, sử thi, v.v.

Cường điệu hay cường điệu thường được sử dụng trong ngôn ngữ hàng ngày. Ví dụ: đau bụng, tức giận sôi gan, mệt mỏi khó thở, cổ họng đói cồn cào. Trong các tác phẩm văn học, cường điệu đã trở thành một phương tiện tu từ được sử dụng. Với chức năng nhận thức, đào sâu bản chất của đối tượng, tăng sức biểu cảm, nhấn mạnh, gây ấn tượng mạnh cho người đọc.

Phóng đại không phải là nói sai sự thật hoặc nói dối về một thực tế hoặc sự kiện. Nhưng nó chỉ làm tăng tính tự nhiên, sức biểu cảm và gây ấn tượng mạnh cho người đọc. Đôi khi, chúng ta có thể kết hợp các biện pháp tu từ khác như so sánh vào câu văn, câu văn cho sinh động hơn.

Ví dụ như câu ca dao:

“ Mấy cô má đỏ hây hây
Đội bông như thể đội mây về làng “

Cường điệu thường được gọi là phóng đại, phóng đại, phóng đại, phóng đại. Sự kết hợp của cả cường điệu, nói quá và so sánh sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, giàu cảm xúc hơn cho câu văn. Hai phép tu từ này đều nhằm làm rõ, cụ thể hơn, sinh động hơn bản chất của đối tượng. Nếu bạn kết hợp cả hai phép tu từ trong một câu thì sẽ hiệu quả hơn.

Ví dụ trong câu ca dao:

“Mẹ già như chuối ba hương
Như xôi nếp một, như đường mía lau”

Ngoài ra, bạn có thể nhận ra độ phóng đại là gì không? Nói quá là gì? Thông qua một số từ ngữ phóng đại. Những từ phóng đại có thể là những từ mang nghĩa phóng đại như: cực điểm, vô cùng, vô hạn, tuyệt vời, vô hồn, v.v.

3. Ví dụ về nói quá

“Bài toán này khó quá nghĩ nát óc không ra”. Thì “Nghĩ nát óc” là phép nói quá.

“Tây Thi có vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành”. Thì “nghiêng nước nghiêng thành” là phép nói quá.

“Gần đến kì thi cuối kỳ nên Nam lo sốt vó”. Thì “lo sốt vó” là phép nói quá.

“Bị điểm kém nên Hà khóc như mưa”. Thì “khóc như mưa” là phép nói quá diễn tả việc khóc nhiều.

XEM THÊM TẠI: https://metaboliccookingreviews.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *