Kiến Thức

Quyền được phát triển của công dân là gì?

Quyền phát triển của công dân 2022 là gì? Quyền được phát triển là một quyền cơ bản của con người. Vậy quyền này được quy định như thế nào trong luật và được thực thi như thế nào? Mời các bạn cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây.

Quy định về quyền được phát triển của công dân

Công dân có quyền được phát triển, học tập.

1. Quyền được phát triển của công dân là gì?

Quyền phát triển là quyền cơ bản của công dân, không chỉ được quy định trong “Hiến pháp” và pháp luật Việt Nam, mà còn được ghi nhận trong Tuyên bố về Quyền được phát triển năm 1986 (đã được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua theo Nghị quyết số .Quyết định 41/128 ngày 4/12/1986).

Theo đó, quyền được phát triển là quyền của công dân được sống trong môi trường xã hội và tự nhiên có lợi cho sự tồn tại và phát triển về thể chất, tinh thần, trí tuệ và đạo đức; có mức sống đầy đủ về vật chất; được học tập, nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí và tham gia các hoạt động văn hóa; được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe; được khuyến khích, bồi dưỡng để phát triển tài năng.

Quyền phát triển bao gồm:

Quyền được hưởng cuộc sống đầy đủ về vật chất và tinh thần để phát triển toàn diện.

Mức sống, điều kiện nghỉ ngơi, giải trí phù hợp với điều kiện kinh tế của đất nước.
Được chăm sóc y tế, đặc biệt trẻ em được chăm sóc sức khỏe ban đầu và phòng chống dịch bệnh.
Được tiếp cận các phương tiện thông tin đại chúng, vui chơi giải trí, tham gia các công trình văn hóa công cộng.

Quyền được khuyến khích, bồi dưỡng để phát triển tài năng.

Người phát triển trí tuệ sớm có quyền học trước tuổi, học vượt lớp, học trong thời gian ngắn hơn so với quy định chung.
Những người học giỏi, có năng khiếu được ưu tiên xét tuyển vào các trường đại học.
Người tài được tạo mọi điều kiện để làm việc và phát triển, cống hiến tài năng của mình cho Tổ quốc.

Nói tóm lại, quyền được phát triển thể hiện bản chất tốt đẹp của nhà nước ta, tạo ra một xã hội phát triển và công bằng, nơi mọi người đều được học tập và được giáo dục. Đây cũng là một trong những điều kiện quan trọng để phát triển con người toàn diện, tạo ra nguồn lao động cao, nhiều nhân tài cho đất nước.

2. Biểu hiện quyền được phát triển của công dân

Các em học sinh được tự do vui chơi, giải trí.
Các em học sinh được tự do vui chơi, giải trí.

Câu hỏi trắc nghiệm thể hiện quyền được phát triển của công dân. Quyền được phát triển của công dân thể hiện trong mọi hoạt động của cuộc sống. Nhằm giáo dục, nâng cao nhận thức về quyền cơ bản của mỗi người, quyền được phát triển này cũng trở thành một nội dung quan trọng trong môn Giáo dục công dân của học sinh lớp 8, xuất hiện nhiều dưới dạng câu hỏi. nhiều lựa chọn. Ví dụ:

Câu hỏi: Quyền phát triển của công dân được thể hiện ở những nội dung nào?

Trả lời: Chọn C là câu trả lời đúng.

Lý do: Quyền được phát triển của công dân được thể hiện ở 2 nội dung: quyền được hưởng cuộc sống đầy đủ về vật chất và tinh thần của công dân để phát triển toàn diện; Công dân có quyền được khuyến khích, bồi dưỡng để phát triển tài năng.

Hỏi: Quyền được hưởng đầy đủ về vật chất và tinh thần của công dân để phát triển toàn diện?

  • A. Sáng tạo
  • B. Đang học
  • C. Phát triển
  • D. Tự do

Trả lời: Chọn C là câu trả lời đúng.

Lý do: Quyền được phát triển là quyền của công dân được sống trong môi trường xã hội và tự nhiên có lợi cho sự tồn tại và phát triển về thể chất, tinh thần, trí tuệ và đạo đức; có mức sống đầy đủ về vật chất; được học tập, nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí và tham gia các hoạt động văn hóa; được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe; được khuyến khích bồi dưỡng để phát triển tài năng.

3. Một ví dụ về quyền được phát triển của công dân

Quyền được phát triển về y tế, trẻ em Việt Nam dưới 6 tuổi được khám, chữa bệnh miễn phí tại các cơ sở y tế công lập, được hỗ trợ đi học.

Trong việc khuyến khích, bồi dưỡng phát triển tài năng, những em học giỏi, đạt giải học sinh giỏi Quốc gia được tuyển thẳng vào đại học theo đúng chuyên ngành đã đạt giải.

Qua những ví dụ trên có thể thấy, quyền được phát triển không chỉ được ghi nhận trong các văn bản quy phạm pháp luật mà còn trên thực tế, trở thành một trong những quyền cơ bản, thiết yếu của công dân.

XEM THÊM TẠI: https://metaboliccookingreviews.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *