Kiến Thức

Sinh con một bề là gì? 2 con một bề là gì?

Sinh một bên là gì? 2 con 1 bên là gì? Đây là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm hiện nay vì chính sách đối với gia đình có hai con một bên được thực hiện vào ngày 10/3 này theo đúng quy định tại Thông tư 01/2021 / TT-BYT.

1. Sinh con một bề là gì? 2 con một bề là gì?

Sinh một bên được hiểu là tất cả trẻ em được sinh ra có cùng giới tính sinh học (Ví dụ: Sinh hai con đều là nữ hoặc nam)

Vì vậy, hai con một bên được hiểu là vợ, chồng sinh được hai con cùng giới, cùng trai, cùng gái.

2. Sinh con một bề được trợ cấp

Sinh con một bề được trợ cấp

Từ ngày 10/3, sinh hai con một bên có thể được miễn học phí, bảo hiểm y tế, sữa học đường theo quy định tại Thông tư 01/2021 của Bộ Y tế.

Theo đó, căn cứ vào mục tiêu và thực tiễn chính sách dân số, nhằm kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, địa phương lựa chọn và quyết định một số nội dung cụ thể để khuyến khích, hỗ trợ các cặp vợ chồng kết hôn. Người chồng sinh được hai con cam kết không sinh thêm con như: Tuyên dương, biểu dương việc nuôi con khỏe, dạy con ngoan, con học giỏi, thành đạt; miễn giảm học phí, hỗ trợ mua bảo hiểm y tế học sinh; hỗ trợ sữa học đường và các nội dung, hình thức phù hợp khác.

  • Đối với xã

Tại Thông tư này, Điều 4 về một số nội dung khuyến khích kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh quy định: Đối với tập thể: Các xã đạt 100% số thôn có nội dung kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh. Khi sinh ra ở thôn, bản quy ước được Ủy ban nhân dân cấp huyện đề nghị khen thưởng một lần hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật. Mức khen thưởng đối với tập thể là cấp xã đạt 100% thôn, bản có nội dung kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh trong hương ước, quy ước được UBND huyện đề nghị khen thưởng một lần kèm theo hỗ trợ bằng tiền. hoặc hiện vật.

Tại các địa phương có mức sinh thấp (trên 20 tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh, Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long), căn cứ vào thực tiễn, các địa phương lựa chọn và quyết định khen thưởng, hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật cho phụ nữ sinh đủ hai con trước tuổi. 35. Xã khu vực này có 60% số cặp vợ chồng sinh đủ hai con trước 35 tuổi liên tục 3 năm thì 5 năm cũng được xét khen thưởng.

  • Đối với cá nhân:

Căn cứ vào mục tiêu và thực tiễn chính sách dân số, nhằm kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, địa phương lựa chọn và quyết định một số nội dung cụ thể để khuyến khích, hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh đôi. một mặt cam kết không sinh thêm con như: tôn vinh, biểu dương việc nuôi con khỏe, dạy con ngoan, học giỏi, đỗ đạt; miễn giảm học phí, hỗ trợ mua bảo hiểm y tế học sinh; hỗ trợ sữa học đường và các nội dung, hình thức phù hợp khác.

Vẫn theo Thông tư, để khuyến khích duy trì vững chắc mức sinh thay thế, tại các tỉnh thuộc vùng sinh cao theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, đối với cá nhân: Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã sinh đủ 2 con và tự nguyện sử dụng khuyến khích, hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật bằng các biện pháp tránh thai dài hạn (triệt sản, đặt dụng cụ tử cung, cấy que tránh thai); Khuyến khích và hỗ trợ cộng tác viên dân số, y tế thôn bản đạt và vượt chỉ tiêu vận động phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã sinh đủ 2 con tự nguyện sử dụng các biện pháp tránh thai lâu dài. bằng tiền mặt hoặc hiện vật.

Nâng cao chất lượng dân số, phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, đồng bào vùng nhiễm chất độc dioxin, miền núi, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn. được hỗ trợ khám, sàng lọc trước sinh, sơ sinh và có thể được hỗ trợ bằng tiền.

3. Sinh con một bề có được sinh con thứ 3?

Để được hưởng các chính sách trên, các gia đình một bên sinh hai con phải cam kết không sinh con thứ ba.

Việc sinh con thứ 3 là tùy thuộc vào ý chí của người dân, nhưng những người sinh con thứ 3 thì không được hưởng chính sách ưu đãi trên.

Trên đây, chúng tôi đã giải đáp thắc mắc Sinh một bên là gì? 2 con 1 bên là gì?

XEM THÊM TẠI: https://metaboliccookingreviews.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *