Kiến Thức

Thế nào là yêu nước?

Như thế nào là yêu nước? Lòng yêu nước là một điều gì đó rất thiêng liêng trong tâm hồn mỗi con người. Ai cũng có thể cảm nhận được tình cảm đó, nhưng không phải ai cũng có thể giải thích hai chữ yêu nước thành lời. Yêu nước là gì, yêu nước được hiểu như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết.

Bài văn về lòng yêu nước

1. Yêu nước là gì?

Yêu nước là trạng thái tình cảm – xã hội phổ biến vốn có của tất cả các quốc gia – dân tộc trên thế giới. Phổ biến là vậy, nhưng thật khó để định nghĩa “lòng yêu nước” là gì. Vì riêng hai từ “thủy chung” và “tình yêu” đã là hai khái niệm rất rộng. Đất nước hay quê hương là mảnh đất nơi ta sinh ra, nơi chôn nhau cắt rốn, nơi sinh ra những người thân của tổ tiên. Yêu đất nước là yêu mảnh đất nơi mình sinh ra và lớn lên, yêu tiếng nói, yêu con người, yêu lịch sử hào hùng, vẻ vang của dân tộc. Trong tình yêu ấy có cả niềm tự hào về dòng máu Việt Nam… Yêu nước là một khái niệm rất rộng mà mỗi người có cách hiểu và định nghĩa khác nhau.

Tình yêu đối với đất nước, giống như bất kỳ loại tình yêu nào khác, không chỉ cần lời nói. Hãy cùng nhìn lại lịch sử nước ta, các triều đại Lý – Trần rực rỡ, một triều đại tiêu biểu cho ý chí tự cường của dân tộc. Trải qua bao nhiêu thời gian, triều đình Lý – Trần đã ngăn chặn thành công các cuộc xâm lược từ phương Bắc. Họ gắn bó với mảnh đất mình đang sống, từng ngày nỗ lực xây dựng và cải tạo mảnh đất này ngày càng tốt đẹp hơn. Họ yêu những gì họ đã tạo ra và cố gắng hết sức để bảo vệ nó. Họ là những người dám nghĩ dám làm khẳng định: “Nam quốc sơn hà Nam đế” (Lý Thường Kiệt) vì “đất nước phương Nam” ấy có mồ hôi, xương máu của mỗi người.

Hoàng tộc Lý – Trần tiêu biểu cho tinh thần Đại Việt, hợp tác với dân bản địa trên mảnh đất này, cùng nhau chiến đấu và xây dựng. Có rất nhiều người yêu mến đất nước này (dù thuộc chủng tộc khác hay chủng tộc bản địa) vì họ đã nỗ lực để tạo ra những giá trị tốt đẹp của đất nước. Lòng yêu nước khiến họ lo lắng vì cái xấu vẫn còn nhiều và không ngại mọi khó khăn trở ngại để ngăn chặn cái xấu. Mối quan tâm ấy có thể tóm gọn trong hai câu: “Thiên hạ đệ nhất hạnh phúc nhân chi phúc” (có nghĩa là “Lo lắng trước sự lo lắng của thiên hạ / Vui mừng sau niềm vui của thiên hạ”).

2. Biểu hiện của yêu nước là gì?

Thế nào là tình yêu nước

Những biểu hiện của lòng yêu nước dưới đây sẽ là minh chứng cụ thể nhất thay cho định nghĩa về lòng yêu nước. Chi tiết:

Thời chiến:

 • Sẵn sàng dấn thân vào chiến trường chiến đấu chống quân thù.
 • Không ngại khó khăn, gian khổ, góp phần giành độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc.
 • Hậu phương tăng gia sản xuất, quyên góp lương thực, thực phẩm để chi viện cho tiền tuyến.
 • Sức mạnh của lòng yêu nước trong thời kỳ này là vô cùng to lớn, có thể nhấn chìm các băng đảng cướp nước.

Thời kỳ hòa bình:

 • Xây dựng đất nước tiến lên con đường xã hội chủ nghĩa.
 • Với mong muốn mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân và sự phát triển bền vững của đất nước.
 • Nỗ lực góp phần đưa đất nước sánh vai với các cường quốc trên thế giới như lời Bác Hồ dạy.
 • Hơn nữa, lòng yêu nước còn được thể hiện qua tình yêu gia đình, tình yêu thương giữa con người với con người.
 • Các nhà thơ, nhạc sĩ thể hiện lòng yêu nước của mình qua các tác phẩm thơ, nhạc ca ngợi các anh hùng dân tộc và cảnh đẹp của đất nước.

3. Vai trò của lòng yêu nước

 • Lòng yêu nước là một trong những nguyên nhân chính làm nên thành công của đất nước ta trong cả sự nghiệp kháng chiến và xây dựng xã hội chủ nghĩa. Nhờ lòng yêu nước, dân tộc ta đã lập được những chiến công lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu.
 • Lòng yêu nước như dòng sữa mát lành nuôi dưỡng tâm hồn con người Việt Nam.
 • Lòng yêu nước được ví như bệ đỡ tinh thần cho con người, giúp con người không ngừng vươn lên trong cuộc sống.
 • Lòng yêu nước còn là nguồn cảm hứng bất tận cho các văn nghệ sĩ; giúp đồng bào luôn tự tin tiến về phía trước (Kiều luôn hướng về Tổ quốc; Khi về già muốn trở về nơi chôn rau cắt rốn). Chính lòng yêu nước đã hun đúc cho tâm hồn con người Việt Nam trở nên vững vàng, mạnh mẽ trong hành trình cuộc sống đầy khắc nghiệt.
 • Lòng yêu nước là động lực giúp con người sống có trách nhiệm hơn với gia đình, quê hương, đất nước, cộng đồng hay đơn giản là với bản thân.

4. Lập dàn ý cho bài văn về lòng yêu nước

4.1. Mở bài về lòng yêu nước

Giới thiệu chủ đề cần nghị luận: lòng yêu nước.

4.2. Thân bài về lòng yêu nước

 • Luận điểm 1: Giải thích lòng yêu nước là gì.
 • Đề 2: Biểu hiện của lòng yêu nước.
 • Luận điểm 3: Vai trò của lòng yêu nước.
 • Luận điểm 4: Thực trạng tinh thần yêu nước của thanh niên hiện nay.
 • Bài học nhận thức và hành động

Vì lòng yêu nước là nhân tố quan trọng, không thể thiếu ở mỗi con người nên mỗi cá nhân hãy tự xây dựng và bồi đắp cho mình lòng yêu nước. Đồng thời phải có những hành động cụ thể để góp phần bảo vệ, xây dựng và làm đẹp quê hương. Cuộc sống thật vô nghĩa nếu bạn không có lòng yêu nước.

Ngoài ra, cần lên án một bộ phận người dân thiếu tinh thần trách nhiệm, sống buông thả với đồng nghiệp, không biết đóng góp công sức xây dựng quê hương. Ngăn chặn các hành vi xâm hại đến lợi ích chung của cộng đồng và đất nước.

4.3. Kết luận về lòng yêu nước

 • Khẳng định lại câu nói của anh / chị về lòng yêu nước.
 • Đưa ra lời động viên và lời khuyên cho mọi người.

Ở đất nước ta, tình yêu Tổ quốc đã được hun đúc qua hàng nghìn năm lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước. Trong thời đại hòa bình, tuy không còn được thể hiện rõ nét như xưa nhưng lòng yêu nước vẫn luôn hiện hữu trong lòng mỗi người. Tìm hiểu Lòng yêu nước là gì sẽ giúp bạn hiểu tại sao niềm tự hào luôn trỗi dậy khi nhìn thấy Việt Nam đạt được những thành tựu vẻ vang. Mời các bạn cùng tìm hiểu các bài viết liên quan khác tại mục Tài liệu: Văn hóa của chúng ta.

XEM THÊM TẠI: https://metaboliccookingreviews.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *