Kiến Thức

Thông tuyến bảo hiểm y tế là gì 2022?

Bảo hiểm y tế lộ trình 2022 là gì? Bảo hiểm y tế là chính sách an sinh xã hội đảm bảo cho người dân được khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, người tham gia BHYT khi ốm đau không thể đến nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu để điều trị. Vì vậy, nhà nước đã ban hành quy định về KCB thông tuyến để đảm bảo quyền lợi của người dân. Để hiểu rõ hơn về bảo hiểm trực tuyến là gì, những điểm mới về quy định bảo hiểm trực tuyến, mời các bạn theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi.

Quy định về bảo hiểm trực tuyến

Bảo hiểm y tế thông tuyến là khi người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế và nơi khám chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ bảo hiểm y tế thuộc đơn vị khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa, bệnh viện tuyến huyện khi khám bệnh, chữa bệnh. bảo hiểm. Đến trạm y tế xã, phòng khám đa khoa, hoặc bệnh viện tuyến huyện khác trên địa bàn tỉnh thì mới được coi là khám đúng.

Bảo hiểm y tế thông tuyến đảm bảo quyền lợi cho người dân khi tham gia đóng bảo hiểm.

1. Bảo hiểm y tế thông tuyến là gì?

Trên thực tế, không phải lúc nào người dân cũng được khám chữa bệnh BHYT theo đúng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã đăng ký ban đầu, nhất là những trường hợp phải thay đổi nơi cư trú vì lý do học tập, chữa bệnh. công việc.

Vì vậy, để tạo điều kiện cho người dân được chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, Khoản 4 Điều 22 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung 2014 nêu rõ:

Từ ngày 01/01/2016, người tham gia BHYT đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế xã, phòng khám đa khoa, bệnh viện tuyến huyện thì được khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm tại trạm y tế xã hoặc bệnh viện tuyến huyện. phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trên địa bàn tỉnh với mức hưởng như khi khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến.

Như vậy, với quy định này, có thể hiểu KCB BHYT tức là người bệnh đi khám chữa bệnh tại bất kỳ bệnh viện tuyến huyện nào trên địa bàn tỉnh đều được hưởng quyền lợi như nhau.

Ngoài ra, kể từ ngày 01/01/2021, người tham gia BHYT điều trị nội trú trái tuyến tại các bệnh viện tuyến tỉnh trong cả nước sẽ được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí theo phạm vi mức hưởng. Mức hưởng bảo hiểm y tế như khi khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến. Quy định này không áp dụng cho trường hợp điều trị ngoại trú. Do đó, người bệnh tự khám bệnh tại các bệnh viện tuyến tỉnh sẽ không được BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh ngoại trú.

2. Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm sức khỏe trực tuyến

Như đã phân tích, khi tiếp cận BHYT, người bệnh có thể khám chữa bệnh tại bất kỳ trạm y tế xã, phòng khám đa khoa, bệnh viện tuyến huyện nào trên địa bàn tỉnh với mức hưởng như khám chữa bệnh đúng tuyến. .

Cụ thể, theo Khoản 1 Điều 22 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 và Điều 14 Nghị định 146/2018 / NĐ-CP, người bệnh được:

– 100% chi phí nếu là sĩ quan, hạ sĩ quan, công an nhân dân; người có công với cách mạng, cựu chiến binh; Trẻ em dưới 6 tuổi; người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng; Đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn, xã đảo, huyện đảo, v.v.

– 100% chi phí đối với trường hợp chi khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở;

– 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã;

– 100% chi phí đối với người bệnh tham gia BHYT từ 5 năm liên tục trở lên mà số tiền đồng chi trả trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự khám, chữa bệnh trái tuyến. mức độ;

– 95% chi phí nếu là người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; thân nhân của người có công với cách mạng, trừ cha / mẹ, vợ / chồng / con của liệt sĩ; người có công nuôi dưỡng liệt sĩ; người thuộc hộ gia đình cận nghèo;

– 80% chi phí với các đối tượng khác.

Trường hợp khám bệnh, chữa bệnh trái tuyến mà người bệnh tự đi khám bệnh tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh mà không có giấy giới thiệu của bác sĩ thì được thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 3. Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014, cụ thể:

– Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự ý đi khám bệnh, chữa bệnh thì được quỹ bảo hiểm y tế chi trả mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản. 1 của Điều này. Khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh, 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trên phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01/01/2016.

Do đó, khi bạn tham gia bảo hiểm y tế và đi điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh thì bạn sẽ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán với mức 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong danh mục được quỹ bảo hiểm chi trả. thanh toán y tế. Tuy nhiên, việc khám chữa bệnh ngoại trú tại bệnh viện tuyến tỉnh sẽ không được quỹ bảo hiểm y tế chi trả.

3. Quy định về KCB BHYT đối với đồng bào dân tộc thiểu số 2022

Căn cứ Khoản 1 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 và Điều 14 Nghị định 146/2018 / NĐ-CP, khi mở bảo hiểm y tế, người bệnh là người dân tộc thiểu số được khám bệnh, chữa bệnh ở bất kỳ đâu. trạm y tế xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện huyện trên cùng địa bàn tỉnh có cùng tỷ lệ khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến là 100%.

Ngoài ra, đồng bào dân tộc thiểu số cũng nằm trong đối tượng được nhà nước hỗ trợ đóng BHYT. Điều này cho thấy các chính sách an sinh xã hội của nước ta ngày càng phát triển, luôn được hoàn thiện để phù hợp với sự thay đổi của xã hội.

4. Tra cứu bảo hiểm y tế trực tuyến

Khi đi khám chữa bệnh thông tuyến bảo hiểm y tế, bạn sẽ được hưởng 100% mức hưởng như khi khám chữa bệnh đúng tuyến. Do đó, thông tin khám chữa bệnh cũng sẽ được nhân viên y tế lưu lại trên hệ thống, nếu có nhu cầu tra cứu bảo hiểm y tế trực tuyến, bạn có thể nhanh chóng truy cập qua mạng internet.

Cụ thể, truy cập vào trang thông tin chính thống của BHXH Việt Nam để tra cứu, không tra cứu ở các trang khác vì dễ bị lộ thông tin cá nhân và cho kết quả sai lệch.

XEM THÊM TẠI: https://metaboliccookingreviews.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *