Kiến Thức

Tự doanh chứng khoán là gì? Giao dịch tự doanh là gì?

Thị trường chứng khoán đang rất nóng và thu hút nhiều nhà đầu tư trong những năm gần đây. Thuật ngữ kinh doanh chứng khoán cũng là một thuật ngữ quen thuộc đối với các nhà đầu tư lâu năm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết tự doanh là gì? Kinh doanh độc quyền là gì? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau đây của chúng tôi.

1. Tự doanh chứng khoán là gì?

Theo Khoản 30, Điều 4, Luật Chứng khoán năm 2019: “Tự doanh chứng khoán (TDCK) là việc công ty chứng khoán mua, bán chứng khoán cho chính mình”.

Nói một cách dễ hiểu, hoán đổi chứng khoán là hoạt động của công ty chứng khoán (UBCKNN) mua bán chứng khoán cho mình nhằm thu lợi nhuận hoặc chênh lệch giá trên thị trường. Hay cũng có thể nói, tự doanh là việc mua bán chứng khoán để thu lợi nhuận từ các đợt tăng, giảm giá (mua thấp, bán cao), hoặc hưởng lãi định kỳ của công ty chứng khoán.

Bởi lẽ, công ty chứng khoán có đặc thù là chủ động thị trường và khả năng tiếp cận thông tin. Từ đó, có những thuận lợi nhất định trong kinh doanh chứng khoán như: hiểu rõ xu hướng giao dịch, có khả năng dự đoán diễn biến tiếp theo của thị trường, nắm bắt được thông tin về quan hệ cung cầu trên thị trường. thị trường. Đặc biệt, khi công ty chứng khoán tự doanh do chính công ty thực hiện giao dịch sẽ không phải lo lắng về phí giao dịch.

Với chuyên môn cao và nguồn vốn lớn, giao dịch tự doanh của mỗi công ty chứng khoán được coi là giao dịch của một nhà đầu tư chuyên nghiệp. Việc mua bán chứng khoán với quy mô lớn của các công ty chứng khoán có thể mang lại cho thị trường những tác động nhất định đến giá cả. Từ hoạt động này, các công ty chứng khoán có thể đóng góp một phần không nhỏ trong việc bình ổn giá chứng khoán và điều tiết cung cầu trên thị trường. Tuy nhiên, mục đích quan trọng nhất mà công ty chứng khoán hướng tới trong hoạt động kinh doanh chứng khoán là thu lợi nhuận cho mình.

Giao dịch chứng khoán của các công ty chứng khoán có thể được thực hiện tại Sở giao dịch chứng khoán (SGD) và Sở giao dịch không kê đơn (OTC). Tại SGD, việc mua bán này diễn ra như các nhà đầu tư bình thường. Trên thị trường OTC, hoạt động mua bán chứng khoán có thể diễn ra trực tiếp giữa công ty chứng khoán với các đối tác hoặc thông qua giao dịch song phương, trong đó các bên sẽ đàm phán, thỏa thuận về giá cả, số lượng cũng như hình thức giao dịch. trả tiền.

Tự doanh chứng khoán là gì? Giao dịch tự doanh là gì?

2. Phương thức thực hiện tự doanh chứng khoán

Tự doanh tự doanh có thể được thực hiện theo hai cách: trực tiếp hoặc gián tiếp.

Giao dịch trực tiếp

Là phương thức giao dịch “sang tay” giữa công ty chứng khoán và đối tác theo giá thỏa thuận trực tiếp. Có thể nói, giao dịch tự doanh trực tiếp là giao dịch song vụ, trong đó công ty chứng khoán và đối tác của công ty chứng khoán đóng vai trò là người mua và người bán. Trong giao dịch, cả hai giao dịch trực tiếp với nhau về giá cả, số lượng và hình thức trao đổi cổ phiếu. Các loại chứng khoán được giao dịch rất đa dạng, chủ yếu là chứng khoán chưa niêm yết và chứng khoán mới phát hành, hoặc có thể là giao dịch thỏa thuận cổ phiếu niêm yết giữa công ty chứng khoán và bên thứ hai. Ví dụ về giao dịch tự doanh trực tiếp là: mua cổ phiếu OTC, mua cổ phiếu IPO, mua đấu giá cổ phần, giao dịch thỏa thuận cổ phiếu niêm yết.

Giao dịch gián tiếp

Là giao dịch được thực hiện thông qua hệ thống giao dịch của Sở giao dịch chứng khoán để đặt lệnh. Thông thường, khi kinh doanh tự doanh gián tiếp, các công ty chứng khoán sẽ thực hiện thanh toán đa phương. Trong đó, người mua và người bán không biết đối tượng giao dịch là ai mà thông qua hệ thống đặt lệnh của Sở.

3. Yêu cầu công bố số liệu tự doanh của các công ty chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam chỉ đạo Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) công bố thông tin cuối cùng. ngày giao dịch trên tổng khối lượng và tổng giá trị giao dịch mua, bán tự doanh đối với từng mã chứng khoán.

Đồng thời, hai sở giao dịch chứng khoán cũng yêu cầu tổ chức, cá nhân niêm yết phải đăng ký giao dịch trong thời hạn hai mươi bốn (24) giờ kể từ thời điểm giá cổ phiếu tăng kịch trần hoặc giảm sàn từ 5 phiên liên tục. trở lên phải báo cáo và công bố thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến diễn biến giá cổ phiếu; HOSE và HNX đồng thời công bố nội dung báo cáo giải trình của tổ chức niêm yết, tổ chức đăng ký giao dịch trên trang thông tin điện tử của sở. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đề nghị HOSE và HNX tổ chức thực hiện các giải pháp trên trước ngày 23/5.

Thị trường chứng khoán Việt Nam sụt giảm liên tục và kéo dài với mức hàng đầu thế giới. Trong đó, có nhiều phiên giao dịch có nhiều dấu hiệu bất thường khiến nhà đầu tư đặt nghi vấn về hoạt động tự doanh của các công ty chứng khoán đã góp phần tiêu cực lên nhiều cổ phiếu. Điều đó khiến tâm lý nhà đầu tư hoang mang và giảm niềm tin vào thị trường chứng khoán. Do đó, nhiều chuyên gia cho rằng cần công khai thông tin sở hữu độc quyền và giám sát chặt chẽ hoạt động này để tránh xung đột lợi ích với nhà đầu tư.

Ngày 16/5, Bộ Tài chính cũng cho biết, từ nay đến cuối năm sẽ thanh tra các tổ chức kinh doanh chứng khoán, công ty kiểm toán, tập trung vào các báo cáo tài chính (kiểm toán) có nhiều sai phạm.

XEM THÊM TẠI: https://metaboliccookingreviews.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *