Kiến Thức

Tục khảo cây ngày Tết Đoan Ngọ là gì?

Tục khảo cây ngày Tết Đoan Ngọ là gì? Từ ngày còn bé, vào buổi sáng sớm ngày mồng năm tháng năm âm lịch hàng năm, mẹ sẽ gọi tôi dậy thật sớm, để ăn hoa quả và các loại xôi chè, thực hiện phong tục “giết sâu bọ” Tết Đoan Ngọ cho kịp giờ đi học. Chắc hẳn, tuổi thơ mỗi đứa trẻ sinh ra và lớn lên trên dải đất hình chữ S đều trải qua những năm tháng như vậy. Tuy nhiên, trong Tết Đoan Ngọ này còn có tập tục khảo cây mà không phải ai cũng biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phong tục khảo cây trong ngày lễ Đoan Ngọ qua bài viết dưới đây.

Những tập tục trong ngày Tết Đoan Ngọ

Tục khảo cây Tết Đoan Ngọ thể hiện cho mong cầu một vụ mùa bội thu, đời sống ấm no của người dân từ xa xưa. 

1. Tết Đoan Ngọ là gì?

Ca dao Việt Nam có câu:

“Tháng tư đong đậu nấu chè.

Ăn tết Đoan Ngọ trở về tháng năm.”

Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết Đoan Dương được tổ chức vào giờ Ngọ, tức ngày 5/5 âm lịch hàng năm. Đây là ngày Tết cổ truyền ở một số nước Đông Á như Việt Nam, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản và Trung Quốc.

“Đoan” có nghĩa là khai trương, “Ngọ” là khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều, đón Tết Nguyên đán là ăn vào buổi trưa. Đoan Ngọ có nghĩa là lúc mặt trời bắt đầu ngắn nhất, gần nhất với trời đất.

Ở Việt Nam, Tết Nguyên đán còn được gọi là “Tết giết sâu bọ”. Nói một cách đơn giản, đây là ngày phát động bắt sâu bọ, trừ sâu bệnh hại mùa màng. Đầu tháng 5 là thời điểm kết thúc vụ chiêm và bước vào vụ thu hoạch. Đây là thời điểm để người nông dân tạ ơn trời đất, tổ tiên và mừng mùa màng. Vì vậy, ngày này là ngày để mọi người bày tỏ lòng thành và cầu mong một mùa màng bội thu.

2. Tết Đoan Ngọ 2022 là ngày nào?

Những thức quả, xôi chè để thực hiện nghi thức "giết sâu bọ" Tết Đoan Ngọ.

Theo lịch vạn niên, Tết Đoan Ngọ 2022 là ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, tức là ngày mùng 3 tháng 6 năm 2022. Đây là Ngày: Đinh Hợi, Tháng: Bính Ngọ, Năm: Nhâm Thân. Dần, Giờ: Canh Tý, tháng 5 (Đủ).

Hiện nay, ở nhiều làng quê Việt Nam vẫn còn lưu giữ những phong tục xưa, ngày Tết này rất được coi trọng. Đây cũng là dịp để gia đình đoàn tụ, dù đi làm xa nhưng anh chị vẫn cố gắng thu xếp để về bên gia đình.

Thời điểm này hoa trái cũng bắt đầu kết trái nên trái cây là lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng của người dân.

3. Tục khảo cây ngày Tết Đoan Ngọ là gì?

Đúng 12 giờ trưa ngày diễn ra Lễ hội thuyền rồng sẽ tiến hành khảo sát cây trên những cây yếu, ít quả, nhiều sâu bệnh.

Sẽ có hai người: một người lớn tuổi và một người trẻ tuổi đến kiểm tra cây. Người nhỏ tuổi hơn sẽ trèo lên cây để đóng vai trò như cây. Người kia đứng dưới gốc cây bắt đầu tra hỏi.

Tùy từng địa phương mà cách hỏi khác nhau, nhưng nhìn chung cây hỏi sao năm nay không kết trái? Đe dọa cây sẽ ra nhiều quả vào năm sau, nếu không cây sẽ bị chặt bỏ. Đồng thời, thực hiện động tác gõ cửa, dùng dao chém vào thân cây. Người đàn ông trên cây bây giờ sẽ van xin, cầu xin và hứa một mùa màng bội thu trong năm tới.

Và lạ lùng thay, những cây ít đậu trái làm sao mùa sau sẽ sai trĩu quả hơn rất nhiều.

Vì vậy, đây là một phong tục độc đáo, được lưu truyền từ lâu đời, trở thành nét đặc trưng của ngày lễ “giết sâu bọ”. Thể hiện ước mong mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no của nhân dân ta.

4. Vì sao nói cây trắc vào ngày Tết lại giúp cây ra nhiều quả?

Hiện nay, có nhiều lý giải cho hiện tượng chặt cây giúp cây ra nhiều quả.

Về mặt sinh học, có thể giải thích như sau: Chặt cây làm cho cây rơi vào trạng thái phát triển xấu. Cây được kích thích phải ra nhiều quả để duy trì nòi giống.

Hay nói một cách khác, tương tự như trong cơ thể con người, khi có vết thương, tế bào và máu sẽ tập trung vào vết thương đó, nuôi dưỡng để vết thương nhanh lành hơn. Vì vậy, cơ thể phải kích thích sản sinh các tế bào để làm lành vết thương. Cây cũng được kích thích để tập trung chất dinh dưỡng, cây phát triển tốt hơn. Vì vậy, nó tạo ra nhiều trái cây hơn.

Đồng thời, trong quá trình chặt cây, Fe (chất vi lượng) thường có trong dao sẽ được cung cấp cho cây, nhằm kích thích quá trình ra hoa của cây (như một số loại cây người ta đóng đinh, hoặc chèn một đoạn dây vào cây. vào cây để làm cho nó phát triển nhanh hơn).

Tuy nhiên, muốn cây sai quả thì không thể chỉ dựa vào việc tra cây vào ngày Giáp Thìn mà còn phải chăm sóc, bón phân, tỉa cành đúng kỹ thuật nông nghiệp thì cây mới được. sinh trưởng tốt và cho thu hoạch cao.

5. Phong tục trong lễ hội thuyền rồng

Ngày Tết Đoan Ngọ không chỉ có tục hái cây nêu, ở nhiều địa phương, người dân sẽ ăn quả, nấu rượu nếp, hái lá thuốc, tắm lá nhàu, ăn bánh tro, ăn thịt vịt … Tập tục này đã được hình thành. lâu đời ở nước ta. Đặc biệt là tục ăn xôi trái cây, hầu như ở địa phương nào cũng có.

Mùa hè, nhất là tháng 5 là mùa cây trái ra hoa, kết trái. Với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, các loại nông sản, hoa quả của nước ta có thể nói là vô cùng phong phú. Đây là mùa của các loại quả như vải, mận, dứa, dưa hấu… Theo quan niệm từ xa xưa của ông bà ta, ăn những loại quả này để tiêu diệt sâu bọ trong người, cung cấp vitamin và chất dinh dưỡng. cho cơ thể. Đồng thời, ăn quả còn thể hiện sự quý trọng lương thực, thực phẩm, biết ơn mẹ thiên nhiên cho mưa thuận gió hòa, mong năm sau cây trái cũng bội thu.

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc Phong tục khám cây ngày Nhâm Thìn là gì? Vui lòng tham khảo bài viết liên quan trong Tài liệu của chúng tôi.

XEM THÊM TẠI: https://metaboliccookingreviews.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *