Tin tức

Ví dụ chứng minh công dân có quyền sáng tạo và phát triển

Ví dụ chứng minh công dân có quyền sáng tạo và phát triển 2022. Quyền sáng tạo và phát triển là quyền cơ bản của công dân, vậy trên thực tế hai quyền này được thực hiện như thế nào? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra những ví dụ chứng minh rằng công dân có quyền sáng tạo và phát triển.

Quyền sáng tạo và phát triển thể hiện một xã hội công bằng, phát triển, văn minh

1. Quyền sáng tạo là gì?

Quyền sáng tạo là quyền của mỗi người được tự do nghiên cứu khoa học, tìm tòi, suy nghĩ để đưa ra phát minh, sáng chế, cải tiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất: quyền phát minh. văn học, nghệ thuật, khám phá khoa học để tạo ra sản phẩm, công trình khoa học trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Căn cứ Điều 40 Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2013 quy định:

Mọi người có quyền nghiên cứu khoa học và công nghệ, sáng tạo văn học, nghệ thuật và hưởng lợi từ các hoạt động đó.

Quyền sáng tạo bao gồm:

  • Bản quyền.
  • Quyền sở hữu công nghiệp.
  • Quyền hoạt động khoa học và công nghệ.

Nhà nước ta luôn quan tâm đến việc khuyến khích quyền tự do sáng tạo nhưng đồng thời cũng có những chế tài nghiêm khắc đối với những hành vi xâm phạm quyền sáng tạo của công dân và được ghi nhận trong Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2019.

2. Quyền phát triển là gì?

Mọi công dân đều có quyền được phát triển, học tập, giáo dục
Mọi công dân đều có quyền được phát triển, học tập, giáo dục

Quyền được phát triển là quyền của công dân được sống trong môi trường xã hội và tự nhiên có lợi cho sự tồn tại và phát triển về thể chất, tinh thần, trí tuệ và đạo đức; có mức sống đầy đủ về vật chất; được học tập, nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí và tham gia các hoạt động văn hóa; được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe; được khuyến khích, bồi dưỡng để phát triển tài năng.

Quyền phát triển bao gồm:

Quyền được hưởng cuộc sống đầy đủ về vật chất và tinh thần để phát triển toàn diện.

  • Mức sống, điều kiện nghỉ ngơi, giải trí phù hợp với điều kiện kinh tế của đất nước.
  • Được chăm sóc y tế, đặc biệt trẻ em được chăm sóc sức khỏe ban đầu và phòng chống dịch bệnh.
  • Được tiếp cận các phương tiện thông tin đại chúng, vui chơi giải trí, tham gia các công trình văn hóa công cộng.

Quyền được khuyến khích, bồi dưỡng để phát triển tài năng.

  • Người phát triển trí tuệ sớm có quyền học trước tuổi, học vượt lớp, học trong thời gian ngắn hơn so với quy định chung.
  • Những người học giỏi, có năng khiếu được ưu tiên xét tuyển vào các trường đại học.
  • Người tài được tạo mọi điều kiện để làm việc và phát triển, cống hiến tài năng của mình cho Tổ quốc.

Quyền sáng tạo và quyền phát triển đều là quyền cơ bản của công dân, thể hiện bản chất tốt đẹp của nhà nước ta, tạo ra một xã hội phát triển và công bằng, nơi mọi người đều được học hành và được giáo dục. tình dục. Đây cũng là một trong những điều kiện quan trọng để phát triển con người toàn diện, tạo ra nguồn lao động cao, nhiều nhân tài cho đất nước.

3. Ví dụ chứng minh công dân có quyền sáng tạo và phát triển.

3.1. Ví dụ về quyền sáng tạo

Nhằm góp phần mang không khí sạch đến mọi nhà, nâng cao chất lượng không gian sống và sức khỏe cộng đồng trước tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, nhóm học sinh tại Hà Nội gồm học sinh Lê Thị Thanh Huyền, Trần Lan Chi lớp 11 D2 TP. (Trường THPT Cầu Giấy) và các học sinh Nguyễn Khánh Linh, Hồ Nguyên An, Nguyễn Quang Minh lớp 8E (Trường THCS Tô Hoàng) đã thực hiện thành công dự án “Mô hình máy khử trùng, diệt vi rút, lọc và khử mùi không khí trong lớp học và hộ gia đình”.

Đề tài này đã đạt giải Ba tại Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 16 năm 2020 do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và Quỹ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) tổ chức. văn phòng.

3.2. Ví dụ về quyền phát triển

Quyền được phát triển về y tế, trẻ em Việt Nam dưới 6 tuổi được khám, chữa bệnh miễn phí tại các cơ sở y tế công lập, được hỗ trợ đi học.

Trong việc khuyến khích, bồi dưỡng phát triển tài năng, những em học giỏi, đạt giải học sinh giỏi Quốc gia được tuyển thẳng vào đại học theo đúng chuyên ngành đã đạt giải.

Tóm lại, quyền sáng tạo và phát triển vừa là quyền cơ bản của công dân, vừa được ghi trong Hiến pháp nước ta và được cụ thể hóa trong Bộ luật Dân sự năm 2015, Luật Sở hữu trí tuệ (SBS 2019). Không chỉ được quy định chi tiết trong hệ thống pháp luật nước ta mà còn được áp dụng vào thực tiễn cuộc sống, thể hiện bản chất tốt đẹp của nhà nước “của dân, do dân, vì dân”.

XEM THÊM TẠI: https://metaboliccookingreviews.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *