Kiến Thức

Vì sao có một số người cố tình làm những việc dù biết rằng việc đó là vi phạm pháp luật?

Tại sao một số người vẫn cố tình làm điều đó mặc dù họ biết là vi phạm pháp luật 2022? Hệ thống pháp luật của nước ta hiện đại, đồng bộ và ngày càng hoàn thiện, vậy tại sao một số người vẫn cố tình làm những việc dù biết là vi phạm pháp luật? Trong bài viết này của chúng tôi sẽ đi làm rõ thắc mắc về vấn đề trên, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Thực trạng cố tình vi phạm pháp luật dù biết luật

1. Vi phạm pháp luật là gì?

1.1 Khái niệm vi phạm pháp luật

Vi phạm pháp luật là hành vi trái pháp luật và có tội do chủ thể chịu trách nhiệm pháp lý thực hiện xâm phạm đến các quan hệ xã hội được pháp luật bảo vệ.

1.2 Các yếu tố cấu thành vi phạm pháp luật

Vi phạm pháp luật bao gồm 4 thành phần: mặt khách quan, mặt chủ quan, chủ thể và khách thể.

Mặt khách quan của vi phạm pháp luật là những dấu hiệu xuất hiện bên ngoài thế giới khách quan của vi phạm pháp luật. Nó bao gồm các yếu tố: hành vi trái pháp luật, hậu quả nguy hiểm cho xã hội, mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả nguy hiểm cho xã hội, thời gian, địa điểm, phương tiện vi phạm.

Mặt chủ quan của vi phạm pháp luật là trạng thái tâm lý bên trong của chủ thể khi thực hiện hành vi trái pháp luật. Nó bao gồm các yếu tố: lỗi, động cơ, mục đích vi phạm pháp luật.

Chủ thể của vi phạm pháp luật là cá nhân, tổ chức có năng lực hành vi trái pháp luật.

Khách thể của vi phạm pháp luật là quan hệ xã hội được pháp luật bảo vệ nhưng bị xâm phạm bằng hành vi trái pháp luật.

1.3. Phân loại vi phạm pháp luật

Vi phạm pháp luật được chia thành 4 loại: vi phạm hình sự, vi phạm hành chính, vi phạm kỷ luật nhà nước và vi phạm dân sự.

Tội phạm hình sự là hành vi xâm phạm các quan hệ pháp lý – hình sự phát sinh giữa Nhà nước và người phạm tội, pháp nhân thương mại phạm tội liên quan đến hành vi phạm tội của họ, những hành vi được quy định trong Bộ Tư pháp. Pháp luật tố tụng hình sự.

Vi phạm hành chính là hành vi có sai phạm của cá nhân, tổ chức, vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý nhà nước nhưng không phải là tội phạm và phải bị trừng trị theo quy định của pháp luật. chính.

Vi phạm kỷ luật nhà nước là vi phạm các yêu cầu của nhà nước đối với công chức nhà nước phải thi hành và ra lệnh thực hiện các yêu cầu đó. Phạm vi kỷ luật nhà nước chỉ là trong các vấn đề công, và không chi phối cuộc sống riêng tư hay việc thực hiện nghĩa vụ công dân của họ.

Vi phạm pháp luật dân sự là hành vi của một số chủ thể nhất định xâm phạm đến các quan hệ nhân thân, tài sản được pháp luật bảo vệ với các chế tài răn đe. Hành vi vi phạm đơn thuần là vi phạm các nguyên tắc của Bộ luật dân sự; Vi phạm các điều cấm; Vi phạm nghĩa vụ dân sự; Vi phạm hợp đồng dân sự; Các loại vi phạm khác …

2. Ví dụ về vi phạm pháp luật

Ví dụ về vi phạm hành chính:

A điều khiển xe máy qua ngã tư vượt đèn đỏ để đi làm đúng giờ.

Theo điểm e khoản 4, điểm b khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP và điểm g khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021 / NĐ-CP:

Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) vượt đèn đỏ, vàng sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng, tước giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Như vậy, A đã vi phạm quy định của pháp luật về giao thông đường bộ và bị phạt hành chính từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

3. Vì sao có một số người cố tình làm những việc dù biết rằng việc đó là vi phạm pháp luật? Vì sao nhờn luật

Pháp luật cần mang hơi thở cuộc sống, phải đi vào thực tế đời sống nhân dân.
Pháp luật cần mang hơi thở cuộc sống, phải đi vào thực tế đời sống nhân dân.

Hiện nay, có thể nói hệ thống pháp luật của nước ta khá hiện đại, điều chỉnh kịp thời các quan hệ xã hội phát sinh trong cuộc sống, ngày càng được hoàn thiện. Tuy nhiên, có một thực tế đang diễn ra, đó là nhiều luật, quy định mới được ban hành nhưng mới chỉ tồn tại trên văn bản, nhiều người vẫn hồn nhiên vi phạm. Tại sao một số người vẫn cố tình làm những việc dù biết là vi phạm pháp luật?

Trước hết là do nhận thức của người dân. Một bộ phận với suy nghĩ việc ai nấy làm, nếu mình không làm thì rất tiếc.

Trong cuộc sống luôn có phần chung và phần riêng, giống như ví dụ vượt đèn đỏ ở phần 2, phần chung là mọi người phải tuân thủ giao thông để tránh kẹt xe và tai nạn đường bộ. Về phần việc riêng, anh A vì lợi riêng, sợ đi làm muộn sẽ bị trừ lương nên đã phóng xe vượt đèn đỏ, những người khác thấy anh A vượt đèn đỏ cũng chạy theo. , điều này có thể gây ra tắc đường và kẹt xe. tai nạn giao thông.

Hiện nay, đồng tiền có sức mạnh rất lớn, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hàng ngày của con người. Vì vậy, có rất nhiều người kiếm tiền bằng mọi cách bất chấp các hoạt động phi pháp như làm hàng giả, buôn bán, vận chuyển ma túy, làm giàu cho bản thân.

Nếu trong một xã hội mà mọi người có thể làm bất cứ điều gì họ muốn, thì xã hội đó sẽ bị xáo trộn, ảnh hưởng đến lợi ích của những người khác.

Tiếp đến là vấn đề yếu kém trong thực thi pháp luật, cụ thể hơn là trong bảo vệ pháp luật, không xử lý kịp thời các hành vi vi phạm đã làm cho tình trạng phạm thượng pháp luật diễn ra rất phổ biến trong xã hội. Hiện nay, dẫn đến tình trạng tuân thủ pháp luật trong xã hội chưa cao.

Một nguyên nhân nữa là nhiều luật ban hành chưa phù hợp với thực tế và liên tục được sửa đổi. Chuyên môn của người soạn thảo quyết định hiệu quả của pháp luật. Một nhà làm luật có trình độ, tiêu chuẩn đòi hỏi phải có chuyên môn và chuyên nghiên cứu và soạn thảo luật.

Bên cạnh đó, các văn bản dưới luật hướng dẫn thi hành đôi khi chưa hướng dẫn đúng tinh thần của văn bản quy phạm pháp luật mà hướng dẫn theo cách hiểu của ngành mình đang quản lý dẫn đến chồng chéo, mâu thuẫn nên không thể thi hành được.

Giáo sư Hà Ngọc Tuyên (Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) cho rằng, việc ban hành luật không thể đơn giản là phải thực hiện đúng quy trình. Cần xem lại chất lượng tham vấn cộng đồng trước khi ban hành luật. Các quy định và luật lệ “trên trời rơi xuống” thường sẽ phản tác dụng.

XEM THÊM TẠI: https://metaboliccookingreviews.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *