Kiến Thức

Việt vị là gì?

Việt vị là một lỗi cơ bản trong bóng đá. Nó được đưa ra nhằm hạn chế tình trạng các cầu thủ tấn công bừa bãi và đảm bảo tính công bằng cho cả hai đội. Trong những tình huống phạm lỗi, có lẽ lỗi việt vị là một trong những lỗi khiến người xem khá khó hiểu và khó hình dung. Chúng tôi xin gửi tới bạn đọc bài viết về việt vị trong bóng đá để bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Việt vị là gì?

Lỗi việt vị trong bóng đá là một trong những lỗi mà các cầu thủ thường mắc phải khi chơi bóng trên sân. Luật việt vị được quy định tại điều XI luật bóng đá do shoppingmode FIFA (liên đoàn bóng đá thế giới) quy định.

Quy tắc này được phát biểu một cách nhầm lẫn nhằm hạn chế khả năng chờ bóng của các cầu thủ đội tấn công gần khung thành đối phương. Tại thời điểm này, đội đối phương chỉ có một thủ môn hoặc duy nhất một cầu thủ phòng ngự.

Quy tắc này cũng đảm bảo lối chơi công bằng, đẹp mắt và thúc đẩy sự phát triển của các kỹ năng và chiến thuật bóng đá.

Lỗi việt vị trong bóng đá

2. Việt Vị Hay Liệt Vị?

Trong bóng đá, trọng tài thường bắt lỗi vị trí của cầu thủ, gọi là “việt vị”, “bắt việt vị”. Hai từ “Việt” và “Nói dối” có âm gần giống nhau, bình luận viên nói nhanh trên nền âm thanh sôi động của trận đấu nên có lúc nghe như “việt vị”, có khi nghe như “tê liệt”.

Có thể khẳng định từ đúng trong trường hợp này là “việt vị”. Lỗi vị trí mà chúng tôi vừa nêu ở trên, Từ điển tiếng Việt (Hoàng Phê chủ biên, 1992) định nghĩa như sau: “Lỗi của cầu thủ khi nhận bóng để tấn công bên phần sân đối phương mà không có hai cầu thủ trước mặt. hậu vệ của đối phương “(tr.1094) (tức là nhận bóng bên dưới hàng thủ của đối phương, khi trước mặt chỉ có thủ môn của đối phương). Trong từ điển này, chỉ có một từ” việt vị “được ghi với định nghĩa trên (không có từ” việt vị ” “).

3. Điều kiện thỏa mãn vị trí việt vị

Một cầu thủ rơi vào thế việt vị nếu các điều kiện sau được đáp ứng:

 • Cầu thủ đối phương đang đứng ở nửa sân của đội đối phương.
 • Có ít hơn 2 cầu thủ của đội đối phương đứng giữa cầu thủ đó và đường ghi bàn cuối cùng của đội đối phương.
 • Người chơi tham gia vào quả bóng.
 • Cầu thủ đang đứng giữa bóng và khung thành đối phương.

Khi 3 điều kiện đầu tiên được đáp ứng, thủ môn được tính là cầu thủ của đội đối phương, mặc dù thủ môn đứng ở cuối khung thành. Tuy nhiên, ở bất kỳ thời điểm nào, việc thủ môn thuộc về hai cầu thủ cuối cùng của đội bạn là điều không cần thiết. Vậy việt vị là gì? Trường hợp nào bị coi là vi phạm, trường hợp nào không?

4. Lỗi Việt Vị

Để giúp bạn phân biệt rõ ràng và cụ thể về lỗi việt vị, chúng tôi sẽ xem xét các trường hợp sau:

Trường hợp phạm lỗi việt vị

Cầu thủ bị coi là vi phạm luật việt vị khi đang ở trong thế việt vị nhưng lại tham gia vào đường chuyền hoặc có thể chạm bóng của đồng đội. Chi tiết vụ việc như sau:

 • Phát bóng hoặc chạm bóng do đồng đội mang lại.
 • Người chơi cản trở đường nhìn của đối phương.
 • Cầu thủ ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của đối phương.
 • Cố tình lợi dụng trò chơi.
 • Ngăn cản cầu thủ của đối phương chơi bóng.

Trường hợp không phạm lỗi việt vị

Các trường hợp không tuân thủ bao gồm:

 • Nhận bóng từ quả ném biên.
 • Nhận bóng cho quả phạt góc.
 • Nhận bóng từ điểm phát bóng.

Các hình thức xử phạt vi phạm

Cầu thủ nào phạm lỗi việt vị sẽ bị trọng tài xem xét và cho hưởng quả đá phạt gián tiếp ngay tại vị trí xảy ra lỗi.

5. Làm thế nào để phá bẫy việt vị?

Phá bẫy việt vị là chủ đề mà anh em bóng đá thường bàn tán để tìm ra cách thay đổi tình thế nhanh nhất. Đây là một kỹ năng rất quan trọng trong bóng đá. Chúng ta phá bẫy việt vị khi tiền đạo đứng cao hơn hậu vệ đối phương từ vạch vôi.

Khi đồng đội chuyền bóng, tiền đạo cần sử dụng tốc độ nhanh để vượt lên trước hậu vệ và nhận đường chuyền rồi ghi bàn. Đội sẽ có lợi thế rất lớn để ghi bàn vào lưới đối phương một cách dễ dàng hơn.

Cụ thể hơn, người chơi đánh lừa hậu vệ bằng cách đứng thấp hơn hậu vệ đối phương một chút. Nếu đồng đội của bạn có ý định chuyền bóng thì hãy nhanh chóng di chuyển tốc độ để vượt lên và đón đường chuyền để ghi bàn thắng cuối cùng. Đây là cách phá bẫy việt vị được sử dụng nhiều nhất ở đội bóng lớn.

Để phá bẫy việt vị cần nhiều yếu tố như:

 • Tiền đạo có nhanh nhạy không?
 • Đồng đội hòa thuận với nhau
 • Đúng người, đúng lúc.

Trên đây chúng tôi đã gửi đến bạn câu hỏi việt vị là gì?

XEM THÊM TẠI: https://metaboliccookingreviews.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *