Kiến Thức

Xâm hại trẻ em là gì?

Xâm hại trẻ em là một vấn đề đáng được các bậc phụ huynh quan tâm. Vì trẻ em là mầm non tương lai của đất nước, đáng được trân trọng và bảo vệ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều vụ xâm hại trẻ em thương tâm xảy ra. Vậy xâm hại trẻ em là gì?

Xâm hại trẻ em là gì?

1. Thế nào gọi là xâm hại trẻ em?

Trẻ em là người dưới 16 tuổi. Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 4 Luật Trẻ em 2016, hành vi xâm hại trẻ em được hiểu là:

5. Xâm hại trẻ em là hành vi xâm hại thể chất, tình cảm, tâm lý, danh dự, nhân phẩm của trẻ em dưới các hình thức bạo lực, bóc lột, lạm dụng tình dục, mua bán, bỏ rơi. , bỏ bê trẻ em và các hình thức gây hại khác.

Như vậy, xâm hại trẻ em là hành vi gây tổn hại cả về thể chất và tinh thần của trẻ em.

2. Các hành vi xâm hại trẻ em?

 • Tước quyền sống của trẻ em
 • Bỏ rơi, bỏ mặc, mua bán, bắt cóc, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em
 • Xâm hại tình dục, bạo lực, ngược đãi, bóc lột trẻ em
 • Tổ chức, hỗ trợ, xúi giục, ép buộc trẻ em tảo hôn
 • Lợi dụng, lôi kéo, xúi giục, kích động, lợi dụng, lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc trẻ em thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.
 • Cản trở trẻ em thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.
 • Công bố, tiết lộ thông tin, bí mật đời tư của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ đủ 07 tuổi trở lên và của cha mẹ, người giám hộ của trẻ em.
 • Kỳ thị, phân biệt đối xử với trẻ em vì đặc điểm cá nhân, hoàn cảnh gia đình, giới tính, dân tộc, quốc tịch, tín ngưỡng, tôn giáo … của trẻ em.

Xâm hại trẻ em là gì?

3. Nguyên nhân xâm hại trẻ em?

Do cha mẹ, người chăm sóc trẻ thiếu hiểu biết về đặc điểm tâm – sinh lý của trẻ, thiếu nhận thức về nguy cơ, thiếu quan tâm, chia sẻ vấn đề giới tính với trẻ. Từ đó dẫn đến việc thiếu hiểu biết về đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi, kiến ​​thức và kỹ năng phòng chống xâm hại.

Do nhận thức pháp luật của một bộ phận nhân dân còn hạn chế; nhận thức, khả năng phòng vệ và tự vệ của nạn nhân còn non nớt; Công tác phát hiện, tố giác tội phạm còn gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, còn có thái độ bất hợp tác từ phía nạn nhân và gia đình nạn nhân; một số hình thức xử phạt còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe tội phạm gây ra tình trạng này.

Do chênh lệch giàu nghèo, chênh lệch về điều kiện sống, tan vỡ gia đình và sự xói mòn các giá trị truyền thống đã dẫn đến số lượng trẻ em bị bỏ rơi, lạm dụng và bóc lột ngày càng gia tăng. .

Do công tác truyền thông, giáo dục và vận động xã hội chưa liên quan chặt chẽ đến địa bàn, đối tượng; Số người được thực hiện các dịch vụ truyền thông, tư vấn còn hạn chế, dẫn đến nhận thức, trách nhiệm và năng lực của các cấp chính quyền về bảo vệ, chăm sóc trẻ em, nhất là kỹ năng bảo vệ trẻ em, thực hành quyền trẻ em. Con cái cha mẹ, người chăm sóc còn thiếu thốn.

Do tác động của phim ảnh bạo lực, khiêu dâm, không kiểm soát được thông tin độc hại lan truyền trên mạng… cũng dẫn đến những hành vi lệch lạc ở trẻ em và cả người lớn.

4. Hình phạt khi hành hạ trẻ em?

Hành vi xâm hại trẻ em sẽ bị xử phạt hành chính, tùy theo mức độ vi phạm.

Ngoài ra, họ còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội như hiếp dâm người dưới 16 tuổi, hiếp dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi,… với mức hình phạt có thể lên đến tù chung thân hoặc tù chung thân. cái chết…

5. Pháp luật sẽ xử lý những trẻ vị thành niên hành hạ người khác như thế nào?

Theo quy định của pháp luật, việc xử lý người chưa thành niên dựa trên các nguyên tắc sau:

 • Việc xử lý người chưa thành niên vi phạm pháp luật chủ yếu nhằm giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa lỗi lầm, phát triển lành mạnh, trở thành công dân có ích cho xã hội.
 • Người chưa thành niên phạm tội dưới 18 tuổi có thể được miễn trách nhiệm hình sự, nếu phạm tội ít nghiêm trọng hoặc tội nghiêm trọng, gây thiệt hại không lớn, có nhiều tình tiết giảm nhẹ và được gia đình đồng ý hoặc hãng. , tổ chức nhận giám sát, giáo dục.
 • Việc truy cứu trách nhiệm hình sự người chưa thành niên và áp dụng hình phạt chỉ được thực hiện trong những trường hợp cần thiết và phải căn cứ vào tính chất của hành vi phạm tội, căn cứ vào nhân thân. và các yêu cầu của phòng chống tội phạm.
 • Khi xét xử, nếu xét thấy không cần thiết phải áp dụng hình phạt đối với người chưa thành niên phạm tội thì Tòa án áp dụng một trong các biện pháp tư pháp quy định tại khoản 1 Điều 46 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017.
 • Không áp dụng hình phạt tù chung thân hoặc tử hình đối với người chưa thành niên phạm tội. Khi xử phạt tù có thời hạn, Tòa án tuyên phạt người chưa thành niên phạm tội nhẹ hơn mức án áp dụng đối với người phạm tội đã thành niên tương ứng.

6. Luật phòng, chống xâm hại trẻ em?

Hiện nay, chưa có Luật Phòng chống xâm hại trẻ em. Nếu bạn muốn tra cứu các quy định của pháp luật liên quan đến phòng chống xâm hại trẻ em, bạn có thể nghiên cứu Luật Trẻ em 2016 để nắm rõ các quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, nếu còn vướng mắc bạn có thể để lại bình luận cuối bài viết chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn.

Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác như: Tăng cường các biện pháp phòng chống xâm hại trẻ em, Một số quyền cơ bản của trẻ em từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang chúng tôi.

XEM THÊM TẠI: https://metaboliccookingreviews.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *