Kiến Thức

Xây nhà cấp 4 có phải xin phép không?

Xây nhà cấp 4 năm 2022 có cần xin giấy phép không? Đây cũng là thắc mắc của nhiều bạn đọc về việc có nên xin giấy phép xây nhà cấp 4 hay không, bởi trên thực tế có trường hợp xây nhà cấp 4 không cần giấy phép nhưng cũng có trường hợp không cần giấy phép. Nếu xin được giấy phép xây dựng, nếu tiếp tục làm sẽ bị phạt. Hãy đọc bài viết của chúng tôi về vấn đề này.

Xây nhà cấp 4 có phải xin giấy phép xây dựng không?

Xây nhà cấp 4 khi nào cần xin giấy phép xây dựng?

1. Nhà cấp 4 là gì?

Nhà cấp 4 là kiểu nhà rất phổ biến ở các vùng quê nước ta, chỉ cần nhìn vào hình dáng của ngôi nhà là ai cũng có thể nhận biết được nhà cấp 4 là như thế nào và sự khác biệt giữa nhà cấp 4 với các kiểu nhà khác. . Các công trình khác như nhà cao tầng, biệt thự, chung cư, …

Vậy nhà cấp 4 được định nghĩa như thế nào?

Nhà cấp 4 (tên tiếng Anh: Four-level house hay House nóc). Nếu như ở các thành phố lớn mọi người yêu thích và lựa chọn xây nhà cao tầng hơn là nhà cấp 4, bởi đặc điểm ở đây là rất hạn chế về diện tích xây dựng và việc xây dựng nhà cao tầng. sẽ giúp họ cơi nới công năng lớn hơn là nhà 1 tầng và có diện tích sử dụng dưới 1000 m2.

Ở nông thôn, nhà cấp 4 là sự lựa chọn hợp lý nhất vì chi phí xây dựng thấp hơn, nhà 1 tầng phù hợp với người già và trẻ em thay vì phải leo cầu thang lên các tầng. Ở nông thôn, diện tích đất thoải mái, rộng rãi thì không nên xây nhà cao tầng để thêm không gian sống. Hơn nữa, người dân quê không chỉ sống trong nhà mà còn sử dụng diện tích sân vườn, họ có thể trồng cây, chăn nuôi, …

Theo kiến ​​trúc truyền thống, nhà cấp 4 có kết cấu kiên cố, chịu lực tốt, tường xây bằng gạch, gỗ; mái tôn, bê tông xi măng, mái ngói, lá hay thậm chí là mái tranh. Ngày nay, nhà cấp 4 đã được thiết kế lại hiện đại hơn, đẹp hơn và rất tiện dụng.

2. Xây nhà cấp 4 có phải xin giấy phép xây dựng không?

Căn cứ Khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020 quy định: “Công trình xây dựng phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng cho chủ đầu tư theo quy định”.

Như vậy, các công trình xây dựng trong đó có nhà cấp 4 cần phải xin giấy phép xây dựng trước khi tiến hành xây dựng. Tuy nhiên, không phải công trình nhà cấp 4 nào cũng phải xin giấy phép xây dựng, nếu công trình cấp 4 thuộc trường hợp nhà cấp 4, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng thuộc loại nhà cấp 4. . khu vực chưa có quy hoạch đô thị, … được miễn giấy phép xây dựng.

3. Các trường hợp xây nhà cấp 4 phải có giấy phép xây dựng

Pháp luật không quy định cụ thể các trường hợp phải xin giấy phép xây dựng, tuy nhiên, pháp luật quy định các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng, không bao gồm các trường hợp sau:

– Nhà cấp 4 tại đô thị, trừ trường hợp nhà cấp 4 thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị hoặc dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã có quy hoạch chi tiết 1/500 được cơ quan nhà nước phê duyệt. được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

– Nhà cấp 4 tại nông thôn nhưng trong khu vực đã có quy hoạch xây dựng các khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Nhà cấp 4 ở nông thôn nhưng được xây dựng trong khu bảo tồn, di tích lịch sử – văn hóa.

Như vậy, đối với các trường hợp trên, trước khi khởi công xây dựng phải có giấy phép xây dựng. Vì vậy, các công trình nhà ở cấp 4 thuộc các dự án đầu tư, khu quy hoạch, khu bảo tồn, di tích lịch sử,… nếu chưa được cấp phép thì cần phải làm thủ tục xin phép xây dựng. mà vẫn tiến hành xây dựng thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

4. Các trường hợp xây nhà cấp 4 không cần xin phép xây dựng.

Chắc hẳn bạn đọc đang khá thắc mắc những trường hợp nào được miễn giấy phép xây dựng, đặc biệt là những gia đình đang chuẩn bị xây dựng cần lưu ý vấn đề này.

Căn cứ khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020 thì trường hợp xây nhà cấp 4 không phải xin phép xây dựng như sau:

Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ tại nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và tại khu vực chưa có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng các khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở miền núi và hải đảo trong khu vực chưa có quy hoạch đô thị hoặc quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, di tích lịch sử – văn hóa;

Từ các quy định trên có thể hiểu nhà cấp 4 dưới 7 tầng không thuộc trường hợp đặc biệt nêu trên có nguồn gốc đất rõ ràng, thuộc sở hữu của chủ sở hữu, được xây dựng với mục đích để ở và sống để phục vụ cuộc sống. Người dân có thể tiến hành xây dựng bình thường mà không cần phải xin giấy phép xây dựng.

5. Chi phí xin giấy phép xây dựng là bao nhiêu?

Chi phí xin giấy phép xây dựng ở mỗi nơi sẽ khác nhau. Khi nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng, bạn đọc sẽ được nắm rõ các quy định cũng như lệ phí cấp giấy phép xây dựng.

Hiện nay, theo Thông tư số 85/2019 / TT-BTC hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì lệ phí cấp giấy phép xây dựng thuộc danh mục các loại phí. thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

XEM THÊM TẠI: https://metaboliccookingreviews.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *